• กินยาTB แล้วทานอาหารไม่ได้ ควรหยุดยาหรือไม่

  •  Minny Bab
    สมาชิก

    เรียน คุณหมอค่ะ ขอตอบจากคำถามเมือ่เช้า ยาที่ทานเป็นดังนี้ค่ะ

    เริ่มยา TB ดื้อยาหลายชนิด

    Bedaquiline 100 mg 4 เม็ด ระหว่างอาหารเช้า

    Linezolid 600 mg 1 เม็ด ก่อนอาหาร ครึ่ง ชม

    Bedaquiline 100 mg 4 เม็ด ระหว่างอาหารเช้า

    Linezolid 600 mg 1 เม็ด ก่อนอาหาร ครึ่ง ชม

    Bedaquiline 100 mg 4 เม็ด ระหว่างอาหารเช้า

    เพิ่ม clofazimine 100 mg ก่อนนอน ถ้าไม่แพ้เพิ่ม Cyclocerine 250 mg

    Cyclocerine 250 mg 1 เม็ด ( หลังอาหาร เช้า  กลางวัน  เย็น ) ทานแล้วเบลอหนัก ปากมีแผลตรงมุมปาก

    *(Atarax) เวลาคัน/น้ำมูกไหล

    เปลี่ยนทาน clofazimine 100 mg จากก่อนนอน เป็น พร้อมอาหารเย็น

    3/9-10/9/62  เปลียนยา Cyclocerine 250 mg เป็น

    Ethionamide 250 mg หลังอาหาร (เช้า 2 เม็ด เย็น 1 เม็ด)

    ผลข้างเคียงคือ คลื่นไส้ อยากอาเจียน ทานข้าวไม่ได้ เพิ่มยา Domperidome ค่อยทุเลาลง

    11/9 Domperidome ทานแล้วยังคลื่นไส้

    12-13/9 ยังฝืนทาน Domperidome และยา TB ตามแพงสั่ง คือ

    Linezolid 600 mg 1 เม็ด ก่อนอาหาร ครึ่ง ชม

    Bedaquiline 100 mg 2 เม็ด ระหว่างอาหารเช้า (จันทร์ พุธ ศุกร์)

    clofazimine 100 mg พร้อมอาหารเย็น

    Ethionamide 250 mg หลังอาหาร (เช้า 2 เม็ด เย็น 1 เม็ด)

    ผลข้างเคียงคือทานข้าวไม่ได้ แค่ 2 ช้อนโต๊ะ ก็ไม่สามารถทานได้ทั้งที่หิว และเป็นแผลที่มุมปาก

    14/9/62 ตัดสินใจหยุดยา แผลที่ปากยังคงมีอยู่ แต่เริ่มทานข้าวได้มากขึ้น

    ขอเรียนปรึกษาเพิ่มเติมว่า การที่เราทานยาไป ถึง 3 อาทิตย์แล้ว ยังสามารถ ตรวจเช็คว่าเป็น TB ได้ไม้ค่ะ บางท่าน บอกว่าเนือ่งจากทานยากดเชื้อไว้ ถ้าตรวจก็ไม่พบ

    แต่คนไข้อายุมาก ถ้าทานเกรงว่าอาจจะหิวจนเสียชีวิต ก่อนที่จะเสียชีวิตเนื่องจาก ปอดไม่ดีอะค่ะ เพราะว่าทานอะไรก็มีผลข้างเคียงเยอะไปหมด

    หรือถ้าเราหยุดยาเลย ดูแลให้สุขภาพแข็งแรง แบบนี้จะทำได้ไม้ค่ะ

    คุณ Minny

    คุณแม่คุณคงเป็น case ที่ดื้อต่อยา TB มาก แพทย์ถึงต้องใช้ยาเหล่านี้  ต้องรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญจริงๆ ตาม Regimen  นี้ มีผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์หลายอย่าง

    Group C: Other core second line drugs

    – ยาที่แนะนําเรียงลําดับดังต่อไปนี ้ Ethionamide/Prothionamide, Cycloserine, Linezoli d and clofazimine

    – Ethionamide/Prothionamide-> GI upset, hypothyroidism (โดยเฉพาะเมื่อ add PAS)

    – Cycloserine-> Seizure, Depression มีอาการชัก และซึมเศร้า

    –Linezolid -> Lactic acidosis, Anemia, Thrombocytopenia เลือดจาง

    – Clofazimine -> ผิวคลํ้าสํานํ ้าตาลแดงนำ้ลายอุจจาะสีชุมพูปนน้ำตาล ไม่สบายท้อง

    ตอบคำถาม

    1 คนไข้จัดเป็นพวกดึ้อยาอย่างมาก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญถึงจัดยานี้ให้นะครับ ปัจจุบัน มีการตรวจด้วย วิธีการใหม่ ชื่อ TB- LAMP  บอกได้ใน 1 ชม ไม่ทราบคุณแม่ได้ตรวจวิธีนี้หรือไม่   ไม่มียากดเชื้อหรอกครับ

    2. คงต้องชั่ง นน ว่า จะรักษาวัณโรคแล้ว ร่างกายเกิดภาวะทุโภชนา จนอาการแย่ลง หรือจะหยุดยา  คงมีแต่แพทย์ผู้รักษาเท่านั้นครับที่ตอบได้เพราะต้องดู clinical คืออาการผู้ป่วยเป็นสำคัญ  อาจหยุดยาเพือพักร่างกายแล้วเริ่มยาใหม่

    3.การหยุดยา ทั้งๆ ที่ TB ยังมีอยู่ ในระยะยาวก็จะแย่ลง และยิ่งเป็น case ที่มี ต้านทานยาอยุ่ด้วย  ก็จะทำให้ยิ่งรักษายากขึ้นครับ

    ไม่ทราบว่าปัญหาเหล่านี้คุณได้ปรึกษาแพทย์ผู้รักษาหรือยังครับ  ปัจจุบันนี้ แพทย์ ที่ รพ หนึ่ง จะส่งคำปรึกษาไปให้แพทย์เชี่ยวชาญอีก รพ หนึ่งซึ่งมักจะเป็น รพ รร แพทย์ ซึ่งก็จะไม่ได้ตรวจคนไข้โดยตรง  ดังนั้น จึงแนะนำว่า ควรไปพบแพทย์ผู้สั่งยา TB resistance ดีที่สุดครับ

    ถ้ายังไม่กระจ่าง ก้ส่งคำถามมาอีกได้นะครับ ไม่ทราบคำตอบของหมอ พอจะช่วยคุณได้หรือเปล่า