• ไม่ทราบว่าตั้งครรภ์ มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก ตรวจแล้วขึ้นสองขีด มีอาการปวดท้องหน่วงๆ จะแท้งไหม

  •  Jutiporn Donthong
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วเลือดออกมาติดถุงยางพอสมควรอยู่แดงสด แล้วสังเกตุุุว่าคิดว่าประจำเดือนมาแต่หายไป และมาตรวจครรภ์เจอ สองขีด ขีดสองอ่อนมาก ตอนนี้ปวดหน่วงๆ จะแท้งไหม
    Jutiporn Donthong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jutiporn Donthong

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือใช้ยาคุมกำเนิดนั้นสามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งตรวจยืนยันได้โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ 10-14 วัันหลังมีการปฏิสนธิ

    หากตั้งท้องแล้ว มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้น อาจจะเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก ได้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรือถ้าเป็นเลือดออกตามหลังการมีเพศสัมพันธ์อาจเกิดจากอวัยวะเพศภายนอกฉีกขาด ซึ่งก็ไม่ควรเลือดออกมาก ไม่มีอาการปวดหน่วงท้องน้อยร่วม ในกรณีนี้ที่ปวดท้องร่วมด้วย แนะนำไปพบแพทย์ด้วยจะดีกว่าเพื่อยืนยันว่าตั้งครรภ์จริงและไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆจากการตั้งครรภ์ค่ะ