• ตอนนี้เป็นฝีที่ก้นค่ะ ปวดมากนั่งไม่ได้ รักษาเองที่บ้านยังไงได้บ้างคะ

  •  Cloud9
    สมาชิก
    อยากรักษาฝีเองที่บ้านค่ะ ทำยังไงได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Cloud9,

                    ฝีที่บริเวณก้น อาจเป็น

                   1. ฝีธรรมดา ที่เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณก้นเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อนนูนแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน บางรายอาจมีไข้ ปวดเมื่อยตัวร่วมด้วย

                        ทั้งนี้ หากเกิดเป็นฝีซ้ำๆ ตรงจุดเดิมของผิวหนัง อาจเป็นไปได้ว่าตรงตำแหน่งนั้นมีสิ่งแปลกปลอมฝังอยู่ในเนื้อเยื่อและยังไม่ได้กำจัดออก สิ่งแปลกปลอมที่ฝังอยู่ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคและทำให้เกิดการอักเสบและเกิดเป็นฝีซ้ำๆ ได้ สิ่งแปลกปลอมที่ฝังอยู่อาจเกิดเนื่องจากอุบัติเหตุ เช่น โดนเสี้ยนไม้ตำแล้วฝังลึกลงไปในเนื้อเยื่อ นอกจากนี้อาจเป็นเพราะตรงตำแหน่งนั้นเป็นซีสต์หรือถุงน้ำ เมื่อถุงน้ำเกิดการติดเชื้อ ก็จะอักเสบและกลายเป็นฝีหนอง การรักษาเพียงแค่การเจาะหนองออกและกินยาฆ่าเชื้อ ก็จะทำให้ฝีหนองหายไป แต่ไม่ได้ทำให้ซีสต์หายไป เมื่อซีสต์เกิดการติดเชื้อ จึงเกิดเป็นฝีซ้ำอีกได้เรื่อยๆ การรักษาจึงต้องนำเอาสิ่งแปลกปลอมออก หรือผ่าตัดเอาซีสต์ออก เป็นต้น

                     2. ฝีคัณฑสูตร เป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดเส้นทางภายในที่หนองกัดเซาะจนเป็นโพรงและกลายเป็นฝีที่บริเวณแก้มก้นให้เห็นขึ้นมา อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ มักมีไข้ร่วมด้วย และจะมีอาการบวมและปวดตรงบริเวณรอบๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนัก โดยอาการจะเป็นแบบเรื้อรังต่อเนื่อง หรือเป็นๆ หายๆ ได้ การรักษาคือต้องรักษาอาการที่เป็นฝีหนองให้หายก่อน ด้วยการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายหนองออก หลังจากนั้นต้องผ่าตัดรักษาปิดเส้นทางที่เป็นโพรงต่างๆ อาการจะจึงจะหายสนิทค่ะ

                        ดังนั้น หากมีฝีเกิดขึ้นอีก แนะนำไปพบแพทย์รักษาและหาสาเหตุที่ทำเกิดฝีซ้ำๆ ขึ้นค่ะ