• อายุ 19 ปี ฉีดยาคุมมา 2 ปี มีอาการคัน เจ็บแสบๆ มีเลือดไหลจากช่องคลอด จะเป็นอะไรไหม

  • ตอนนี้หนูมีลูกแล้ว จะ2 ขวบ อีกอย่างหนูฉีดยาคุม 2ปี แล้ว 4-5วันที่ผ่านมาหนูคันๆบางครังก้เจ้บๆแสบๆพอมาถึงวันนี้มีเลือดออกทางช่องคลอด ไม่รู้สาเหตุ หนูจะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อุดร จินา แม่ตี้ด,

                         หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยคือ การมีเลือดออกออกปะริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย แต่มักจะพบในช่วงแรก ต่อมาประจำเดือนมักจะขาดหายไป

                         ดังนั้น การมีเลือดออกจากช่องคลอด อาจเกิดจาก

                         - ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิด แต่จะไม่ได้ทำให้มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด

                        - การติดเชื้อในช่องคลอด เช่น ติดเชื้อรา เชื้อปรสิต แบคทีเรีย เป็นต้น โดยจะทำให้มีอาการแสบหรือคันช่องคลอดได้ และมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม เช่น ตกขาวปริมาณมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น สีเขียวเหลือง หรืออาจมีเลือดปน เป็นต้น

                         - มดลูกอักเสบ จะทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีตกขาวปนเลือดได้ ตกขาวมักมีปริมาณมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น และมักมีปวดท้องน้อยร่วม

                        หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ก็ไม่ได้อันตราย แต่หากยังคงมีอาการคันและเจ็บแสบช่องคลอด หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ