• ผมมีเพศสัมพันกับหญิงขายบริการร้านแห้งหนึ่ง ผมจะเป็นHIVไหมคับหมอ

  •  Pop kung
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันกับหญิงขายบริการร้านแห้งหนึ่ง วันที่19ช่วงเที่ยงคืน พอวันที่21ผมไม่สบาย เป็นไข้ เหงื่อออกมาก เวียนหัว ถ่ายเหลว ผมสวมถุงคับ แต่ไม่แน่ใจว่าถุงรั่วหรือแตกหรือป่าวเพราะผมเมาคับ พอวันที่29 ผมไปหาหมอที่คลีนิคแห่งหนึ่งโดยหมอบอกผมเป็นไข้เพราะไวรัสชนิดหนึ่งพอเข้าวันที่ 31 มีอาการท้องร่วง มีอาการคันคับเป็นเหมือนยุงกัดบางตุ่มก็เกาเสร็จก็หายบางตุ่มก็ทิ้งรอยแดง แต่พอประมาน วันที่2ผมก็ไปตรวจเลือดหาHIVกับตรวจเลือดหาเลือดอื่นๆก็ไม่เจอคับแต่หมอก็แจ้งน่ะคับว่าHIVอาจจะตรวจไม่เจอในระยะ2อาทิตเเรกพอหลังจากวันที่2 ผมมีอาการปวดแถวท้ายทอย ตาพร่ามัวข้างขวาคับ หมอเลยนัดอีกทีวันที่19กุมภาพันคับผมคิดว่าผมน่าจะเป็นHIVคับหมอ
    สวัสดีครับ สำหรับ HIV เป็นเชื้อไวรัส ที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง เมื่อได้รับเชื้อในระยะแรกอาจไม่แสดงอาการอะไร จนกระทั่งเชื้อ HIV ทำลายระบบภูมิคุ้มกัน เกิดเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง AIDS จะมีการติดเชื้อแทรกซ้อน เช่นโรคปอดอักเสบ(PCP) โรคเชื้อราขึ้นสมอง(Cryptococcal meningitis) โรควัณโรค(Pulmonary tuberculosis) และอื่นๆ อาการ ช่วงแรกของการได้รับเชื้อ HIV เรียกว่า Acute retroviral syndrome มีอาการคล้ายไข้หวัด จะมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ ต่อมน้ำเหลืองโต เจ็บคอ ท้องเสีย ผื่นขึ้นตามตัว เป็นประมาณ 1-4 สัปดาห์ หลังจากนั้นอาการจะหายไปเอง จะเห็นได้ว่าอาการเบื่องต้นไม่เฉพาะเจาะจงกับโรคใดๆ และไม่สามารถบ่งบอกถึงการได้รับเชื้อ HIVได้ การบอกว่าได้รับเชื้อ HIV หรือไม่ในปัจจุบันใช้การตรวจ 4th Generation HIV test เป็นการตรวจทั้ง Antibody ต่อเชื้อ HIV และตรวจสาร P24 Ag ของเชื้อ ทำให้สามารถตรวจพบได้เร็ว หลังจากได้รับเชื้อ 4 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีการตรวจ NAT(Nucleic Acid Amplification Testing) ซึ่งสามารถตรวจได้ทันที 7 วันหลังมีความเสี่ยงได้รับเชื้อ ถ้ารับการตรวจเร็วเกินไป อาจตรวจไม่พบเชื้อได้ เราเรียกช่วงเวลานี้ว่า Window period ครับ หมอแนะนำให้คุณ รับการตรวจเลือด เพื่อยืนยันอีกครั้ง เนื่องจากอาการในเบื่องต้นไม่ได้เฉพาะกับการได้รับเชื้อ HIV นอกจากนี้อาการเครียด กังวลโดยทั่วไปสามารถทำให้เกิดอาการเช่นนี้ได้ครับ