• อายุ 15 ปี มีอาการเหนื่อยง่าย ตรวจพบเลือดจาง ปัจจุบันเป็นธาลัสซีเมีย ทานแต่ยาบำรุงเลือด ตับโตมาก

  •  Tipawan
    สมาชิก
    ชื่อทิพย์ค่ะ.อายุ15ปี.ไม่สบายเข้า ร.พ ตอนแรกตรวจเจอเพียงเลือดจาง เขัา ร.พ ครั้งที่สอง. หมอตรวจเจอ"ธารัสซีเมีย"ตอนนี้ย้ายมาอยู่ที่ จ.ระยองมาอยู่ ม.4. เลยต้องออกจากโรงเรียนเพราะมันเกิดอาการเหนื่อยผิดปกติและไม่สบายบ่อยๆเรียนไม่ทันเพื่อน. อาการของหนูหมอบอกว่าตับโตข้างขวาท้องจะโตหายใจไม่สดวกและตอนนี้"เกร็ดเลือดต่ำมากค่ะ"เหลือแค่"30,000"เองค่ะ😿

    สวัสดีค่ะ คุณ Tipawan

           จากอาการที่เล่ามาข้างต้นแสดงว่ามีอาการป่วยของโรคเลือดธาลัสซีเมียที่อยู่ในระดับปานกลางถึงรุนแรงค่ะ เนื่องมาจากโรคธาลัสซีเมียเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของยีนที่มีส่วนในการควบคุมการสร้างเม็ดเลือดแดง แปลว่าทั้งพ่อและแม่ของผู้ป่วยน่าจะมีภาวะความผิดปกติของยีนนี้ซ่อนอยู่ทั้งคู่ค่ะ เมื่อผู้ป่วยได้รับมาก็จะมีภาวะการสร้างเม็ดเลือดแดงที่ผิดปกติ ซึ่งเม็ดเลือดแดงมีหน้าที่ในการขนส่งออกซิเจนเลี้ยงเนื้อเยื่อทั่วร่างกายเรา พอเม็ดเลือดแดงผู้ป่วยเปราะบางแตกง่าย ปริมาณไม่เพียงพอจึงทำให้ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยค่ะ ซึ่งระหว่างนี้เอง ตับและม้าม ที่มีหน้าที่สำคัญทั้งการสร้างและกำจัดเม็ดเลือดแดง จะทำหน้าที่หนักขึ้น จึงทำให้ผู้ป่วยมีอาการตับ ม้าม โต พอตับมีความผิดปกติก็จะส่งผลต่อการสร้างเกร็ดเลือดค่ะ

             เมื่อมีภาวะเกร็ดเลือดต่ำในตอนนี้ ผู้ป่วยจะสามารถเกิดภาวะเลือดออกได้ง่าย ดังนั้นตอนนี้ผู้ป่วยต้องตั้งใจในการรับประทานยาตามที่แพทย์ผู้รักษาจัดยาให้ค่ะ และดูแลตนเองระวังอย่าให้มีอาการกระทบกระแทก เพื่อป้องกันภาวะเลือดออกค่ะ เอาใจช่วยนะคะ ตอนนี้ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงขึ้นก่อน เมื่อดีขึ้นแล้วค่อยกลับไปเรียนก็ไม่สายค่ะ