• ตอนกินยาคุมมีผลไหม

  • คุณหมอคร๊หนูกินยาคุมมีอาการคลื่นไส้ ปวดมดลูกหน้าท้องดึงจะเป็นอะไรไหมคร๊

    สวัสดีค่ะ ยาคุมกำเนิดประกอบด้วยฮอร์โมนเพศหญิง ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยมีหลากหลายระดับค่ะ

    • รุนแรงมาก เช่น หลอดเลือดสมองตีบตัน มะเร็งเต้านมและมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ปวดเต้านม หายใจลำบาก หน้าและตัวบวม ปวดศีรษะ

    • รุนแรงน้อย เช่น ปวดท้อง ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน วิงเวียน คัน ผื่น ปวดขา เสียงแหบ น้ำหนักขึ้น

      สิ่งที่ควรระวังคือ ไม่ควรใช่ในคนที่มีปัญหาโรคตับ โรคเลือดแข็งตัวผิดปกติ โรคหลอดเลือดสมอง และการใช้ยาคุมเป็นเวลานานมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม

      จากอาการที่คุณสิบเก้าบอกว่ามีอาการคลื่นไส้และรู้สึกปวดท้อง เป็นอาการข้างเคียงที่พบได้จากการใช้ยาค่ะ หากมีอาการมากควรหยุดทานและไปพบแพทย์ อย่างไรก็ตามหากมีความจำเป็นต้องทานยาคุมเรื้อรัง ควรตรวจร่างกายเป็นประจำด้วยค่ะ

      สามารอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.pobpad.com/ยาคุมกำเนิด