• ตอนกลางคืน จะนอนไม่หลับ เหมือนมีก้อนมาอยู่ที่คอ เป็นอาการอะไร

  •  Pinyada Thammavanit
    สมาชิก

    ต้องบอกก่อนเลยว่าตอนปิดเทอมหนูจะนอนไม่เป็นเวลาค่ะ จะนอนเช้าค่ะ จนทำใก้หนูไม่ได้ทานข้าวเช้า บางวันหนูรอ6โมง เเล้วไปซื้อซาลาเปามาทาน จนวันที่1เดือนสิงหาที่ผ่านมาหนูกินซาลาเปา เเล้วมีอาการคลื่นไส้  พะอืดพะอมค่ะ หนูคิดว่าอาจจะเพราะอาหารไม่ย่อย พอไปซื้อยาที่เภสัช บอกอาการเค้าไปเค้าให้เป็นตัวยาช่วยย่อย ขับลม อันนี้เป็นเม็ด เเล้วอีกตัวคือยาเเก้คลื่นไส้อาเจียน เเต่พอกินเเล้วมันก็ไม่ดีขึ้นค่ะ ตอนกลางคืนนี่เป็นหนักเลยทำให้หนูนอนไม่หลับตอนกลางคืนอาการคล้ายกรดไหลย้อนเลยค่ะ ทำใหหนูหายใจลำบาก หนูเลยไปหาหมอที่อนามัยค่ะ ทางอนามัยก็บอกว่าหนูเป็นโรคกระเพาะ ทำให้หนูนอนไม่หลับตอนกลางคืนอาการคล้ายกรดไหลย้อนเลยค่ะ ทำใหหนูหายใจลำบาก อาการทั้งหมดนี้เป็นเพราะหนูทานข้าวไม่เป็นเวลาด้วยค่ะ พอตอนกลางคืนหนูไม่ได้นอน นอนไม่เต็มอิ่มเพราะมันยังปรับเวลาไม่ทัน +มีอาการคล้ายมีก้อนมาอยู่ที่ลำคอ ท้องร้องเหมือนหิว เเต่หนูไม่กล้ากินเพราะกลัวจะต้องกินเรื่อยๆจะเป็นนิสัยที่เเย่สำหรับสุขภาพ หนูอยากรู้ว่าทำยังไงให้อาการตอนกลางคืนหายไปค่ะ เพราะทรมานจนนอนไม่หลับค่ะ จากตอนปิดเทอมหนูนอนเช้าประมานหกโมง ตอนนี้หนูปรับปรุงตัวเอง เข้านอนตั้งเเต่4ทุ่ม เเต่นอนได้สักพักก็ตื่นมาอีกทีตอนตี1 เเล้วก็มีอาการที่กล่าวไว้  ทำให้หนูนอนไม่หลับยาวๆมาเลยจนถึงเช้าค่ะ

    หนูเครียดมากๆพยายามจะทำให้หลับก็ไม่หลับยิ่งทำให้คิดมากค่ะ หนูควรทำยังไงดี

    Pinyada Thammavanit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pinyada Thammavanit

    อาการดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้

    -โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร

    -มีเนื้องอกในทางเดินอาหาร อาจมีกลืนติด กลืนเจ็บ กลืนลำบาก

    -โรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย

    -โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือทำงานไม่เท่าคนปกติ มักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    การรักษาเน้นที่การปรับพฤติกรรมร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะร่วมด้วยค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร  กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก พักผ่อนให้เพียงพอ

    ควรไปพบแพทย์หากหลังปรับพฤติกรรมและรับประทานยาลดกรดแล้วอาการไม่ทุเลา มีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ