• อยากทราบวิธีตวงยาให้เด็ก 1 ขวบค่ะ

  •  Boom Aline
    สมาชิก
    อยากทราบวิธีตวงยาให่เด็ก1ขวบค้ัะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Boom Aline,

                         ปริมาณของยาที่ให้กับเด็กจะขึ้นอยู่กับ

                         - ชนิดของยา นอกจากยาแต่ละชนิดจะทานปริมาณที่ไม่เท่ากันแล้ว  เวลาที่ให้ทานยาก็จะต่างกันออกไป บางชนิดทานก่อนอาหาร บางชนิดทานหลังอาหาร บางชนิดให้ทานแค่วันละครั้ง บางชนิดทาน 3 เวลา บางชนิดทานเฉพาะเวลามีอาการ เป็นต้น

                         - อายุและน้ำหนักของเด็ก

                         - โรคที่เป็น แม้เป็นยาชนิดเดียวกัน แต่หากใช้รักษาคนละโรค ปริมาณอาจไม่เท่ากันได้

                         ดังนั้นให้ทานยาตามปริมาณที่แพทย์หรือเภสัชกรแนะนำค่ะ โดยหากระบุ 1 ช้อนชา จะมีปริมาณเท่ากับ 5 ซีซี ถ้าเป็นครึ่งช้อนชา เท่ากับ 2.5 ซีซี หากเป็น 1 ช้อนโต๊ะจะเท่ากับ 15 ซีซีค่ะ

    Boom Aline  Boom Aline
    สมาชิก
    คือมียาเหลือยุจากการใช้ครั้งที่แล้วน่ะค่ะ