• ล่าสุดเจาะเลือดติดตามการเป็น HIV ได้ค่า VL = 29 เดิมประมาณ 20 มาตลอด จะเป็นอะไรไหม

  •  QE982
    สมาชิก
    ล่าสุดเจอะเลือด ค่าVLได้29 กับCD4ได้410 ปกติค่าVL20 มาตลอด รอบนี้เพิ่มเป็น29 ทานยาตรงเวลาไม่ขาด เพศสัมพัธุ์ไม่มีเลย อยากสอบถามขึ้นมาเป็น29แบบนี้ มันสูงไม่ครับ
    QE982  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ QE982

    HIV คือโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่จะทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ จะเรียกระยะที่ติดเชื้อฉวยโอกาสต่างๆแล้วว่าระยะเอดส์

    โดยการตรวจติดตามอาการและความรุนแรงของโรค จะใช้การตรวจภูมิคุ้มกันของร่างกายหรือ CD4 ร่วมกับการตรวจหาปริมาณเชื้อไวรัสคือ Viral load หรือ VL ดังที่กล่าวไป

    โดยค่า viral load หากอยู่ในช่วงประมาณ 20 ก็ถือว่าน้อยมาก และเลขที่ขึ้นมานั้นก็ยังเป็นปริมาณค่อนข้างน้อย โอกาสแพร่เชื้อน้อยอยู่

    ให้กินยาต้านเชื้อไวรัสต่อเนื่องตรงเวลาต่อไปเพื่อควบคุมโรคไว้ให้ได้ และสอบถามอาการกับแพทย์ผู้รักษาได้โดยตรง แต่คิดว่าตอนนี้ยังไม่น่าต้องเป็นกังวลค่ะ