• ไปตรวจ hiv หลังเสี่ยงประมาณ 3 เดือน ให้ผลลบ จะยังเป็นไหม

  •  Bunny well
    สมาชิก
    คือตรวจ hiv หลังเสี่ยง1 เดือน ที่ รพ.รัฐ ผลลบกับซิฟิลิส เเละตรวจhivหลังเสี่ยง103วัน ประมาณ3เดือนกับอีก13วัน ที่เทคนิคการแพทย์ ตรวจเสียเงิน ผลเป็นลบ คือกังวลว่าจะติดไหม ควรพบจิตเเพืย์ไหมคับ
    Bunny well  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Host369

    การตรวจว่าเป็น hiv หรือไม่นั้น อธิบายคร่าวๆคือ

    1.ตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง

    2.ตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น

    3. ตรวจภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ในกรณีนี้ที่ตรวจหลังเสี่ยงมา 3 เดือนแล้วให้ผลลบ ก็คล้ายกับเป็นการยืนยันว่าไม่พบเชื้อค่ะ

    ควรมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัย ไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น ระวังการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้อื่นทุกชนิด