• ทำออรัลเซ็กส์วันที่ 18 มิ.ย. และ 3 ส.ค.ตรวจ Anti-HIV rapid test ผลเป็นลบ เชื่อถือได้ไหม

  •  HelpMe
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์โดยใช้ปากเมื่อวันที่18มิถุนายนโดยผมเป็นฝ่ายโดนทำให้ ส่วนวันที่3สิงหาที่ผ่านมาเป็นฝ่ายใช้ปาก ทำการตรวจHIVแบบAnti HIV Rapid Test ผลบอกเป็นลบ สามารถเชื่อถือได้มากแค่ไหนครับ ควรไปตรวจใหม่อีกทีเดือนไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ Helpme,

                          การทำออรัลเซ็กส์ หากฝ่ายที่เป็นคนทำให้ คือใช้ปากทำให้นั้น มีเชื้อ HIV อยู่ ฝ่ายที่เป็นผู้รับจะมีโอกาสติดเชื้อประมาณ 0.04% แต่หากฝ่ายชายได้ใช้ปากทำให้ผู้หญิง หากผู้หญิงมีเชื้อ HIV จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV ประมาณ 0.005%

                          ส่วนการตรวจหาการติดเชื้อโดยการตรวจหา Anti -HIV Rapid test นั้น จะเป็นการตรวจหากภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ ซึ่งจะเริ่มตรวจพบได้ที่ 21 วันหรือ 3 สัปดาห์ แต่จะตรวจได้เกือบ 100% ที่ 12 สัปดาห์ ดังนั้น หากเพิ่งผ่านมาเพียง 7 วัน (นับจากครั้งสุดท้ายที่มีความเสี่ยงคือ 3 ส.ค.) ผลที่ได้ยังอาจเชื่อถือไม่ได้ค่ะ ควรรอให้ครบ 12 สัปดาห์ก่อน หรือหากกังวล ก็ให้ไปตรวจเลือดที่คลินิกหรือโรงพยาบาล ซึ่งจะตรวจพบได้เร็วกว่านี้ค่ะ