• ตรวจ HIV ด้วยน้ำยา 4th generartion ที่ 95 วันหลังจากไปมีความเสี่ยงมา ปลอดภัยแล้วใช่ไหม ต้องตรวจซ้ำไหม

  •  Anxiety
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมได้ไปตรวจ Anti HIV มาที่95วันหลังเสี่ยง ด้วยน้ำยา4th Generationและระหว่างนั้นไม่มีความเสี่ยงอะไรเพิ่มเติม อยากทราบว่า 1. ผมปลอดภัยแล้วไหมครับ ผลเลือดยังมีโอกาสเป็นผลหลอกไหมครับ 2. ผมควรไปตรวจซ้ำอีกไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anxiety,

                       การตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยวิธี fourth generation จะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ (Anti-HIV) และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ดังนั้นจึงมีความไวในการตรวจหากเชื้อได้เร็ว ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน

                        ดังนั้นหากตรวจที่ 95 วันหลังมีความเสี่ยงมา แล้วไม่พบเชื้อ แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปตรวจซ้ำอีก หากไม่ได้ไปมีความเสี่ยงอะไรเพิ่มเติมอีก