• ตรวจ anti-HIV หลังมีความเสี่ยงมาแล้ว 2 เดือน 10 วัน ผลเป็นลบ เชื่อถือได้กี่เปอร์เซนต์ วันนี้มีตุ่มหลังหู เจ็บๆ ปวดๆ

  •  Pinlaporn Nik Npr
    สมาชิก
    มีความเสี่ยงไม่ได้ป้องกัน ตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว 2 เดือน 10 วันไปตรวจมา ผลเป็นลบ ตรวจที่คลินิกสำหรับHiv พยาบาลแจ้งว่าตรวจแบบ ab hiv รอผลประมาณ 20 นาที แบบนี้ เชื่อถือได้กี่ % คะ ไม่มีอาการใดๆเลย อยู่ดีๆวันนี้ มีตุ่มหลังหู ไม่แน่ใจ ต่อมน้ำเหลืองโต หรือ สิว ค่อนข้างเจ็บๆ ปวดๆ ไม่มีหัวสิว ไม่มีหนอง แดงๆ ปูดๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pinlaporn Nik Npr,

                          หากได้ไปตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV หลังจากไปมีความเสี่ยงมา 2 เดือน 10 วันแล้ว และผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ ซึ่งผลที่ได้ ถือว่าเชื่อถือได้แนา่นอนแล้วค่ะ เพราะในปัจจุบัน การตรวจหาเชื้อ HIV จะเป็นการตรวจด้วยวิธี fourth generation ซึ่งจะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ (Anti-HIV) และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 4 สัปดาห์ค่ะ แต่ทั้งนี้ ในการเรียกชื่อการตรวจ ก็ยังคงเรียกว่าตรวจหา Anti-HIV เช่นเดิมค่ะ

                           สำหรับตุ่มที่อยู่หลังหู  หากมีอาการเจ็บๆ ปวดๆ อาจเป็น

                          - ต่อมน้ำเหลืองโต มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ ใบหูหรือหูชั้นนอกของข้างนั้นอักเสบ เป็นต้น

                           -  ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนจะนิ่ม และกดไม่เจ็บ แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นก้อนอาจมีลักษณะแข็ง บวม แดง กดเจ็บและปวดได้

                           - เนื้อเยื่ออักเสบ (celllulitis) ซึ่งเป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและผิวหนัง จะทำให้มีอาการบวมแดง เจ็บและปวด ซึ่งอาจกลายเป็นฝีได้ในที่สุด

                          ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ นวด กดตุ่มดังกล่าว และสังเกตอาการไปก่อน หากตุ่มโตขึ้น ปวดมากขึ้น หรือกลายเป็นหัวหนอง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ