• กินยาคุมแบบ 28 เม็ดอยู่ บางครั้ง 2 วันกินควบครั้งหนึ่ง ประจำเดือนยังไม่มาตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  KaToon55
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะพี่หมอ คือขอปรึกษาหน่อค่ะพอดีว่าประจำเดือนต้องมาวันที่ 16 กย. แต่จนวันนี้ 2 ตค. ประจำเดือนยังไม่มา แต่ได้ซื้อที่ตรวจมาแล้ว ตรวจอาทิตย์ล่ะครั้งยังขึ้นขีดเดียว ทุกครั้ง ทั้งหมด3 ครั้ง มีอาการปวดท้องเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ไม่มาค่ะ ปกติกินยาคุมแบบ 28 เม็ด + ใส่ถุง  แต่มีเพศสัมพันธ์วันที่29 สค. วันไข่ตกพอดี วันนั้นไม่ได้ใส่ถุงแต่หลั่งนอก แล้วยาคุมก็กินแบบ2วันกินควบทีบ่อยมากค่ะ แถมกินผิดลูกศรอีก อย่างงี้มีสิทธ์ท้องไหมค่ะ หรือเกี่ยวกับฮอรโมนมากกว่า   ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ KaToon55,

                        การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                        1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        2. ผลของยาคุมกำเนิด โดยหากทานยาไม่ถูกต้องดังกล่าว ก็อาจมีผลทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ หรือการทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องนานๆ อาจมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง และประจำเดือนไม่มาได้

                         แนะนำให้มานยาคุมกำเนิดต่อย่างถูกต้อง โดยทานเพียงวันละ 1 วันทุกวัน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน และพยายามทานตามลูกศร เพื่อไม่ให้เกิดการลืมทานยาค่ะ