• มีต่อมน้ำเหลืองโตทั่วร่างกาย ตรวจเลือดแล้วไม่พบเชื้อเอชไอวี ควรทำอย่างไร

  •  Somboon Thumnakr
    สมาชิก
    คือผมไปมีความเสี่ยงมาเมื่อสามปีที่แล้วต่อมามีอาการเหมื่อนติดเชื้อเมื่อสองปีตรวจเลือดที่คลีนิคแลปเมื่อเดือนพ.คที่ผ่านมาและเดือนก.ยผลเป็นลบแต่ยังมีอาการคือต่อมน้ำเหลืองบวบที่ใต้ขากรรไกรทั้งสอข้างเป็นๆหายๆปวดบริเวณขาหนีบและใต้รักแร้ผอมดูแขนขาเล็กลงมากต้องตรวจใหม่มั๊ยคับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Somboon Thumnakr หากไม่มีการเสี่ยงเพิ่มเติม ประกอบกับตรวจเลือดเอช ไอ วี ถึง 2ครั้งแล้วผลเป็นลบ ถือว่าไม่มีการติดเชื้อเอช ไอ วี นะคะ ส่วนการที่มีต่องน้ำเหลืองขึ้นทั่วร่างกาย สามารถเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น การติดเชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ เชื้อวัณโรค มะเร็งหรือเนื้องอกที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น ดังนั้นแนะนำคุณ Somboon Thumnakr ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจวินิจฉัยนะคะ