• ไปตรวจด้วยน้ำยา gen 4 ผลออกมาเป็นลบ หมอบอกว่า 5 วันต้องเจอแล้ว ใช่หรือไม่

  •  Gogogogo
    สมาชิก
    ไปตรวจที่รพ.เอกชน น้ำยา4genผลออกมาเป็นลบ หมอเขาบอกว่า5วันถ้าเจอมันต้องเจอไปแล้ว เพื่อความสบายใจให้มาเจาะเลือดอีกอาทิตย์หน้า อย่าไปกังวลมาก แต่ผมอ่านจากที่ต่างๆคือ1เดือน ทำไมมันต่างจากที่หมอแนะนำละครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Gogogogo,

                        การตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยวิธี fourth generation จะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ (Anti-HIV) และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน

                         ดังนั้น หากได้ไปตรวจที่ 5 วัน หลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมา แล้วผล ออกมาเป็นลบ อาจยังไม่แน่นอน 100% แนะนำควรตรวจซ้ำอีกครั้งที่ 1 เดือน เพื่อให้ผลแม่นยำค่ะ