• ไปบริจาคเลือดแล้วถูกแจ้งว่าสงสัยมีเชื้อซิฟิลิส ตรวจTPHA positive ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดขึ้นได้อย่างไร

  •  Hellothailand
    สมาชิก
    ไปบริจาคเลือดแล้วถูกแจ้งสงสัยมีเชื้อซิฟิลิส ไปตรวจเลือดซ้ำครั้งแรก RPR ผลเป็น non anti hiv ผลเป็น negative เว้นไปหนึ่งปีมาตรวจซ้ำ RPR ผลเป็น non แต่ TPHA positive ประเด็นคือไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่เคยมีพฤติกรรมเสี่ยง ไม่มีอาการไม่ว่าระยะไหน มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่ผลจะผิดพลาด ควรไปตรวจซ้ำหรือไม่

     สวัสดีคะคุณ Hellothailand

    อธิบายเรื่องของผลเลือด อาจจะมีความสับสนเล็กน้อยนะค่ะ คือ อย่างนี้ค่ะ

    VDRL =Venereal Disease Research Laboratory

    TPHA = Treponema Pallidum Haemagglutination assay

    ผลสองตัวนี้ต่างกันตรงที่ว่า ถ้าเป็นตัวแรก ความไวสูงแต่ความแม่นยำน้อยค่ะ

    ส่วนตัวที่สองความแม่นยำ และความไว สูงทั้งคู่ค่ะ เพราะเป็นการจับหาเชื้อเลยค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญที่สุดประวัติที่ไม่เคยมีเพศสัพันธ์ เลยคงต้องดูว่ามีโอกาสที่ผลเลือดจะเป็น ผลบวกปลอมได้หรือไม่ค่ะ

    ตอนนี้ไปค้นงานวิจัยนะค่ะ แจ้งไว้ว่าจะมีเรื่องของการใช้ยา ฆ่าเชื้อแล้วทำให้ ผลบวกได้ค่ะ ทำให้คนไข้ในกลุ่มนั้นถูกตัดออกจากกลุ่มการทดลองค่ะ

    อีกกลุ่มที่มีปัญหาคือ กลุ่มคนไข้ที่มีการติดเชื้อของ โรคเรื้อนค่ะ ทำให้มีผลผลปลอมได้เช่นกันค่ะ

    ตอนนี้แนะนำตรวจซ้ำค่ะ