• มีวิธีตรวจหาเชื้อวัณโรคอย่างไรบ้างคะ

  •  Laksana Netchoi
    สมาชิก

    ถ้าต้องการที่จะตรวจว่าเป็นวัณโรคแบบแฝงหรือป่าว เพราะตอนนี้ยังไม่มีอาการคะ แต่อยู่ร่วมกับคนที่เป็นวัณโรคโดยไม่ได้ป้องกัน การตรวจแบบไหนคะที่สะดวก และได้ผลเร็ว แม่นยำ หากมีข้อมูลค่าใช้จ่ายในการตรวจขอข้อมูลด้วยนะคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีครับ การติดเชื้อวัณโรคแบบมีอาการ มักจะมีอาการไข้ต่ำๆ มีไอเรื้อรัง น้ำหนักลด เบื่ออาหาร หากเป็นวัณโรคในระยะแฝง อาจไม่พบอาการได้ ในการตรวจวินิฉัยอย่างแน่นอน จะใช้วิธีเพาะเชื้อวัณโรคจากเสมหะ แต่วิธีนี้มักใช้เวลานานจึงไม่นิยมทำครับ. ในการคัดกรองวัณโรคที่สะดวกนั้น นิยมใช้การถ่ายภาพ xray ทรวงอก หรือการเก็บเสมหะไปย้อม AFB เพื่อดูว่ามีเชื้อหรือไม่ สามารถปรึกษาเพื่อทำการตรวจได้ที่ รพ.ทั่วไปที่สามารถถ่าย x ray หรือส่งเสมหะตรวจได้ โดยผล xray สามารถทราบผลได้เลย และการตรวจเสมหะจะต้องเก็บไปตรวจทั้งหมด 3 วันครับ
    Laksana Netchoi  Thanousith
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีตรวจสุขภาพครับ x-ray ปอดเจอจุด เป็นขาวๆที่ปอดด้านขวาบน หมอก็เลยสันนิษฐานไว้ก่อนว่า อาจเป็นวัณโรคปอด ผมจึงสงสัยว่า กรณีที่เกิดจุดที่ปอดนั้น เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง แล้วมีโอกาสมั้ยที่ผมจะไม่เป็นวัณโรคปอด เพราะสุขภาพผมตอนนี้ก็ปกติดี ไม่มีอาการวัณโรคแต่อย่างใด ขอบคุณครับ