• แฟนเป็นหนองใน รักษาแล้ว ได้ไปหาหมอสูติ-นรีแพทย์ ตรวจแล้วปกติ แต่ฉีดยาและให้ยามาทาน ต้องไปตรวจอีกไหม

  •  Atomja
    สมาชิก
    แฟนไปตรวจแล้วหมอบอกว่าเป็นหนองในแท้. หมอฉีดยาแล้วให้ยามาทาน. แฟนไปตรวจที่โรงพยาบาล พอตอนเย็นหนุไปตรวจที่คลินิกสูตินารี. หมอบอกปกติ. เพราะเราไม่มีอาการอะไรเลย. ทำการตรวจภายในไปก็ปกติ. แต่หนุบอกหมอว่าแฟนไปจรวจมาแล้วเค้าบอกว่าหนองในแท้. แล้วทำไมหนูถึงปกติ. เป็นไปได้ไหมค่ะว่าเชื้อยังไม่ฝังตัวเลยยังไม่มีอาการ แต่หมอได้ฉีดยาให้และให้ยามาทาน หลังทานยาหมดความไปตรวจหาเชื้ออีกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Atomja,

                     โรคหนองในแท้นั้น ในผู้หญิง เมื่อติดเชื้อมาแล้ว ประมาณ 50% จะไม่แสดงอาการใดๆ ส่วนอีก 50% ก็จะมีอาการ ได้แก่ มีตกขาวผิดปกติ คือมีปริมาณมากขึ้น เป็นหนองสีเหลืองหรือสีเขียว มีกลิ่นเหม็น ปัสสาวะแสบหรือขัดปวดท้องน้อย เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

                      ในผู้ที่ติดเชื้อหนองในแท้นั้น ประมาณ 30% มักติดหนองในเทียมร่วมด้วย ซึ่งในผู้หญิงที่ติดเชื้อหนองในเทียมมานั้น ประมาณ 75% จะไม่แสดงอาการใดๆ ส่วนที่เหลือ จะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติ และปัสสาวะแสบขัดได้

                      ดังนั้น โดยส่วนใหญ่ การรักษาโรคหนองในแท้ ก็มักจะให้ยารักษาโรคหนองในเทียมร่วมไปด้วย ซึ่งจะจ่ายเป็นยาชนิดรับประทาน

                      หากแฟน ได้รับการวินิจฉัยที่แน่นอนแล้วว่าเป็นหนองในแท้ ฝ่ายหญิงก็น่าจะมีเชื้ออยู่ด้วย เพียงแต่อาจไม่แสดงอาการใดๆ เลยก็ได้ ดังที่กล่าวไป ดังนั้นแพทย์ก็จะพิจารณาให้การรักษาไปพร้อมกันค่ะ

                      หลังจากทานยารักษาหมดแล้ว อาจไม่จำเป็นต้องไปตรวจซ้ำอีกค่ะ เพราะไม่ได้มีอาการผิดปกติมาตั้งแต่ต้น แต่หากหลังจากนั้น เกิดมีอาการตกขาวที่ผิดปกติ ปวดท้องน้อย ก็ควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ