• มีเนื้องอกในสมองส่วนที่เกี่ยวกับการได้ยิน ทำให้ไม่ได้ยินเสียง ควรไปผ่าตัดไหม และควรไปพบแพทย์ตามนัดไหม

  •  KAi Kingpetch
    สมาชิก
    ดิฉันตวจพบเนื้องอกในสมองส่วนได้ยินทำให้หูข้างซ้ายไม่ได้ยิน แต่ไม่มีอาการอื่นๆร่วมเช่นมึนชา วิงเวียน เดินเซ หมอนัดผ่าตัดวันที่ 28 พย.61 ดิฉันสองจิต2ใจในการผ่า (กลัวการผ่าตัด) ฉันควรไปพบแพทย์ตามนัด หรือไม่ต้องไปตามนัดคะ หากไม่ผ่า

    สวัสดีค่ะ คุณ KAi Kingpetch,

                         เนื่องจากสมองในแต่ละส่วน ล้วนมีหน้าที่ที่สำคัญ หากมีเนื้องอกเกิดขึ้น ย่อมทำให้การทำงานของร่างกายเกิดการผิดเพี้ยน ดังที่กำลังเป็นอยู่ คือทำให้ไม่ได้ยินเสียง และหากปล่อยไว้ เนื้องอกอาจเจริญเติบโตจนไปกดเบียดส่วนที่ทำหน้าอื่นๆ อาการอื่นๆ ก็จะตามมาในที่สุด นอกจากนี้ เนื้องอกบางชนิดอาจพัฒนากลายเป็นมะเร็งได้ ดังนั้น หากอยู่ในตำแหน่งที่สามารถผ่าตัดได้ ก็ควรไปรับการผ่าตัดตามที่แพทย์นัดไว้ค่ะ

                        การผ่าตัดทางสมองนั้น ไม่ได้น่ากลัวแต่อย่างใด และส่วนใหญ่ก็จะนอนพักฟื้นในโรงพยาบาลประมาณ 1-2 สัปดาห์ ไม่แตกต่างจากการผ่าตัดเปิดหน้าท้องทั่วๆไปค่ะ ดังนั้น ไม่ต้องกังวลและกลัวไปค่ะ เป็นกำลังใจให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างปลอดภัยค่ะ

    KAi Kingpetch  KAi Kingpetch
    สมาชิก
    ขอขอบพระคุณคุณหมอมากนะคะสำหรับคำแนะนำค่ะ🌹🌹🌹🌷🌷🌷