• นับจากวันที่ทีเพศสัมพันธ์กี่วันถึงจะตรวจเจอว่าท้องคะ

  •  Nim Noii'z
    สมาชิก
    นับจากวันที่ทีเพศสัมพันธ์กี่วันถึงจะตรวจเจอว่าท้องคะ

    สวัดีค่ะ คุณ Nim

         การมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกันโดยการคุมกำเนิดโดยวิธีใดๆ เลยถือว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ค่ หลังจากที่มีการมีเพศสัมพันธ์กันเสร็จสิ้นจะมีการเกิดการปฏิสนธิ ซึ่งขั้นตอนนี้ใช้เวลาอีกหลายวัน เลยค่ะ เนื่องจากมีหลายขั้นตอนมากกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น หมอขอยกตัวอย่างคือ

    • ขั้นตอนของ อสุจิเคลื่อนตัวไปผสมกับไข่ ที่ตกมาอยู่บริเวณท่อนำไข่
    • ขั้นตอนการปฏิสนธิ
    • ขั้นตอนการแบ่งตัวอ่อน
    • ขั้นตอนการเคลื่อนตัวของตัวอ่อนเพื่อมาฝังในโพรงมดลูก

        ซึ่งการตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นเมื่อมีการฝังตัวของตัวอ่อนเรียบร้อยแล้วค่ะ และจะเริ่มมีฮอร์โมนการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งกว่าจะถึงขั้นตอนนี้ใช้เวลา 2-3 สัปดาห์เลยค่ะจึงจะตรวจพบค่ะ