• แม่มีก้อนที่ลำไส้ใหญ่ ทำ CT scanหมอบอกเป็นการอักเสบ กลัวเป็นมะเร็ง

  •  Jomjam Suntaree
    สมาชิก

    ช่วงประมาณ 1 ปีที่ผ่านมาคุณแม่มีอาการปวดท้องบ่อยเลยไปส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่เมื่อประมาณ 1 เดือนที่แล้วค่ะพบว่ามีก้อนเนื้อ คุณหมอท่านแรกบอกว่าต้องผ่าตัดเพราะก้อนเนื้อมีขนาดใหญ่มาก แล้วตัดชิ้นเนื้อไปตรวจผลปรากฏว่า เป็นแค่การอักเสบไม่ใช่เนื้อร้าย แต่ต้องผ่าตัดออกเลยจะให้ทานยาเพื่อให้ก้อนเนื้อมีขนาดลดลงก่อน จึงส่งตัวไปรับยากับคุณหมออีกท่านหนึ่งพอดูประวัติการตรวจทั้ง CT และผลตรวจชิ้นเนื้อแล้วคุณหมอสงสัยว่าอาจจะเป็นมะเร็งและชิ้นเนื้อที่ตรวจไปมีขนาดเล็กมากเลยอยากตัดชิ้นเนื้อไปตรวจอีกที ผลการตัดชิ้นเนื้อครั้งที่ 2 คุณหมอท่านที่ 2 แจ้งว่าเป็นแค่การอักเสบเฉยๆไม่ต้องผ่าตัดแค่กินยาแก้อักเสบ และยาฆ่าเชื้อก็มีโอกาสหายได้ และให้ระวังเรื่องอาหาร แต่มีข้อสงสัยว่าจากตอนแรกเป็นก้อนเนื้อขนาดใหญ่มากต้องผ่าตัดแล้วผลออกมาแค่อักเสบธรรมดามีความเป็นไปได้มั้ยคะ อีกอย่างคือกลัวเป็นมะเร็งแล้วตรวจเจอช้า หรือลักษณะแบบนี้มีโอกาสที่ก้อนเนื้อจะกลายเป็นมะเร็งมั้ยคะ คุณหมอมีคำแนะนำสำหรับการตรวจเพิ่มเติมอย่างไรบ้าง  ตำแหน่งที่พบคือสำไส้ใหญ่ส่วนปลายใกล้กับทวารหนัก อาการคุณแม่คือท้องผูก อุจระขนาดเล็กมาก ถ้าไม่ถ่ายจะปวดท้องมากแต่ถ้ากินยาระบายก็จะปกติ ไม่ปวดค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Jomjam Suntaree

    ก้อนเนื้อที่ลำไส้ใหญ่ สามารถเป็นเนื้องอกธรรมดา และเนื้อร้ายได้ค่ะ ซึ่งเนื้องอกธรรมดามักจะเกิดจากการอักเสบของตัวลำไส้ หรือ ก้อนที่เป็นถุงยื่นออกไปเนื่องจากผนังลำไส้ใหญ่ที่ไม่แข็งแรงค่ะ ทำให้มีการยื่นเป็นถุง เมื่อมีเรื่องของอาหารไปตกอาจจะทำให้มีการอักเสบได้ค่ะ ซึ่งก็สามารถรักษาได้ด้วยการตัดออก ร่วมกับการรับประทานยาแก้อักเสบยาฆ่าเชื้อค่ะ

    แต่ถ้าเป็นเนื้องอกธรรมดาอีกแบบ ซึ่งอาจจะมีประวัติคนในครอบครัวเป็นค่ะ อย่างนั้นยังไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องของมะเร็งค่ะ แต่ถ้ามีประวัติมะเร็งในครอบครัวควรจะตรวจด้วยการส่องกล้องทุกปีค่ะ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเรื่องของมะเร็งค่ะ

    แต่ก้อนที่ออกมาทางทวารหนักอาจจะเป็นคนละเรื่องกันค่ะ เช่น อาจจะเป็นเรื่องของเนื้องอก หรือ เรื่องของริดสีดวง ได้ค่ะ ซึ่งอาจจะต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมเช่นกันค่ะ

    แนะนำเรื่องของพฤติกรรมการรับประทานอาหารและดื่มน้ำให้มากค่ะ

    และควรจะได้รับการตรวจอุจจาระว่าไม่มีเลือดปนออกมาด้วยค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ตรวจติดตามการรักษาเป็นระยะค่ะ