• ไปตรวจซิฟิลิซกับแฟน ให้ผลลบ ไม่ได้เปลี่ยนคู่นอนมาภายใน 1 ปี ผลแน่นอนแล้วหรือไม่

  •  ppsspp
    สมาชิก
    เนื่องจากเเฟนเเละเรา ต้องการตรวจ ซิฟิลิส เนื่องจากเราไม่รู้ภูมิหลังที่เเน่นอนของกันเเละกันว่าเคยมีอะไรกับใครมาบ้าง เราคบกันมาปีกว่า ระหว่างคบก็มีเพศสัมพันธ์กันตลอด ป้องกันตลอด เเต่เพื่อความบริสุทธิใจทั้งคู่เเละจะเปลี่ยนไปคุมกำเนิดเเบบรายเดือน จึงไปตรวจหลังนับจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายวันที่ 12 เมษายน 64 ดิฉันตรวจวันที่ 27 พฤษภาคม 64 ที่เเล็ปเอกชน ตรวจด้วยวิธีAnti Tp ตรวจเเบบจำเพาะต่อเชื่อ เเละเเฟนตรวจ วันที่ 27 พฤษภาคม 64 ที่เเล็ปเอกชน ตรวจด้วยวิธี Anti Tp เช่นกัน ผลตรวจออกมาเป็นลบทั้งคู่ ไม่ติดเชื้อทั้งสองคน ผลตรวจจะสามารถปิดเคสได้เลยมั้ยคะ ( ยืนยันว่าระหว่าง 1 ปีที่คบกันไม่ได้มีการเปลี่ยนคู่นอนเลยค่ะ) หรือต้องปิดเคสทีหลังตรวจซ้ำ ที่ 3 เดือนคะ
    ppsspp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ppsspp

    โรคซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดผื่นหรือแผลตามผิวหนัง และอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงขึ้นหากไม่รักษา

    ซึ่งระยะฟักตัวของโรคที่จะตรวจพบได้จากเลือดนั้น อาจจะนานได้ถึงประมาณ 1-3 เดือนหลังมีความเสี่ยง หากตรวจในเวลาก่อน 3 เดือนให้ผลลบ ส่วนใหญ่แล้วอาจจะต้องนัดกลับไปตรวจเลือดยืนยันอีกครั้ง

    ในกรณีนี้หาก 1 ปีที่ผ่านมาไม่มีความเสี่ยงใดๆ ไม่ได้เปลี่ยนคู่นอน ตอนนี้ผลซิฟิลิซเป็นลบทั้งคู่ก็น่าจะสบายใจได้ว่าไม่มีโรคทั้งคู่จริงๆ แต่แนะนำการกลับไปยืนยันผลที่ 3 เดือนด้วยจะดีที่สุด ในระหว่างนี้อาจมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไปก่อน