• ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมแล้วพบมีก้อน จะเป็นเนื้อร้ายไหม

  •  Areeya Sutthikamon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขออนุญาตสอบถามเพื่อเป็นแนวทางนะคะ พึ่งไปตรวจเมมโมแกรมและอัลตร้าซาวด์เต้านมมาค่ะ เบื้องต้นก่อนไปตรวจคลำเจอก้อนเท่านิ้วโป้งที่หน้าอกด้านซ้ายข้างเดียว หน้าอกด้านขวาปกติคลำไม่พบอะไรแต่พอไปตรวจแล้วคุณหมอแจ้งเบื้องต้นว่าพบก้อนทั้งสองข้างเลย มีเยอะด้วยและแนะนำให้มีการเจาะชิ้นเนื้อตรวจ แบบนี้มีแนวโน้มว่าจะเป็นเนื้อร้ายได้มั้ยคะ และข้างขวาที่คลำแล้วไม่เจอแต่อัลตร้าซาวด์เจอนี่คืออะไร หมอนัดฟังผลอีกสองสามวันค่ะ แต่ไม่ค่อยสบายใจเท่าไหร่เลยอยากเรียนถามค่ะ
    Areeya Sutthikamon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Areeya Sutthikamon

    การวินิจฉัยโรคทางเต้านมจะอาศัย 3 ส่วนสำคัญคือ

    1.การซักประวัติและตรวจร่างกาย หากคลำได้ก้อนที่น่าสงสัย มักต้องมีการส่งตรวจเพิ่มเติม

    2.การทำแมมโมแกรมหรืออัลตราซาวน์ เพื่อดูลักษณะก้อนคร่าวๆ โดยใช้เครื่องมือทางรังสีช่วย แต่ก็จะมองเห็นแค่ลักษณะก้อน ยังไม่รู้ว่าในเนื้อก้อนเป็นอะไร จากขั้นตอนนี้ ถ้าก้อนมีหลายก้อน รูปร่างดูผิดปกติ อาจจะไม่ใช่เนื้องอกหรือถุงน้ำเต้านมธรรมดา มักจะต้องทำขั้นต่อไป

    3.การเก็บชิ้นเนื้อส่งตรวจ ก็คือทำในกรณีที่การทำแมมโมแกรมหรืออัลตราซาวน์ไม่สามารถยืนยันได้ว่าไม่ใช่เนื้อร้าย เป็นขั้นตอนสุดท้ายแล้ว คือถ้าทำการเก็บชิ้นเนื้อก็มักจะให้คำตอบได้ค่อนข้างแน่นอนว่าเป็นอะไร

    ดังนั้นแนะนำกลับไปทำการเจาะชิ้นเนื้อตรวจกับแพทย์ตามนัดจะดีที่สุด จะได้ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด และรักษาได้ทันท่วงที