• ตรวจครรภ์แล้วขึ้นสองขีดจาง ท้องไหม

  •  Eye Araya
    สมาชิก
    ตรวจครรภ์แล้วขึ้นสองขีดจางท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Eye Araya,

                       หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง โดยทำตามคำแนะนำที่อยู่บนฉลาก และได้อ่านผลหลังการทดสอบไม่เกิน 5 นาที แล้วพบขึ้นขีดที่ 2 จางๆ ก็แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม การตรวจพบ 2 ขีด อาจไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ก็ได้ เช่น

                       - เป็นรอยระเหยของปัสสาวะ (evaporation lines) โดยปกติควรอ่านผลภายใน 5 นาทีหลังทดสอบ หากปล่อยทิ้งไว้นานเกินแล้วนำมากอ่านผล อาจเห็นเป็น 2 ขีดได้ ซึ่งเกิดจากปัสสาวะระเหยออกไปและทิ้งรอยเอาไว้

                      - เป็นผลจากกการฉีดฮอร์โมนกระตุ้น เพื่อรักษาผู้มีบุตรยาก

                       - มีเนื้องอกหรือมะเร็งรังไข่

                       - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง หรือภายในช่องทรวงอก ชนิดที่ผลิตฮอร์โมน HCG ได้

                       -  การใช้ยาบางชนิด เช่น diazepam, alprazolam, clozapine, chlopromazine, phenobarbital, bromocriptine, flurosemide, methadone เป็นต้น

                       หากไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ