• ประจำเดือนขาดมาอาทิตย์กว่าๆ ตรวจพบขึ้น 2 ขีด มีเลือดสีแดงและน้ำตาลไหลมา 2 วัน ท้องหรือไม่

  •  Pang Wilaiwan
    สมาชิก
    หนูประจำเดือนขาดมาอาทิตกว่าๆแล้วค้ะ แล้วเช้าวันที่17 มีประจำเดือนสีแดงอ่อนๆจะชมพูก็ไม่ชมพู หนูเลยใส่ผ้าอนามัยค่ะ แล้วทั้งวันคือไม่มีไหลออกมาเลย พอเช้าวันที่18 หนุเข้าห้องน้ำ ใช้ทิชชูซับไหลออกมาเป็นสีน้ำตาลติดกับทิชชูนิดเดียว สีออกเหมือนนมช้อคโกแลตแล้วก็หายไป พอวันที่19ก็มาเหมือนเดิมเหมือนวันที่18ค่ะเลยค่ะ หนูเลยตรวจครรภ์ วันที่18 เวลา 17:50 ขึ้น2ขีดแต่ขีด T จางมาก พอเช้าวันที่19 หนูตรวจฉี่แรก ขึ้น2ขีดค่ะ แต่สีแดงที่ T ชัดขึ้นกว่าวันที่18 สรุปหนูท้องหรือไม่ท้องค่ะ แล้วเหลือดที่ไหลออกมา คืออะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ P,

                       หากประจำเดือนได้ขาดไปแล้ว และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 18 ก.พ. พบขึ้นขีดที่ 2 จางๆ และวันที่ 19 ก.พ. พบขึ้นขีดที่ 2 ชัดเจน ก็แสดงว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       ดังนั้น เลือดสีแดงอ่อนๆ ที่ออกมาในวันที่ 18 ก.พ. และสีน้ำตาลที่ออกมาในวันที่ 19 ก.พ. หากไม่มีอาการปวดท้องน้อย ก็อาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็กก็ได้ค่ะ

                      แต่หากหลังจากนี้ เลือดยังคงไหลออกมาทุกวัน หรือมีปริมาณมากขึ้น หรือมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย แสดงว่าอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการดังกล่าวก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ

                       ในช่วงนี้ ก็ควรงดการทำงานหนัก งดการเดินนานๆ งดการวิ่ง การออกกำลังกาย ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ ไม่ทานยาทุกชนิด ไม่อยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ และควรทานกรดโฟลิกเสริมด้วยค่ะ