• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน 1 สัปดาห์ต่อมามีเลือดออก 2 วัน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  Apiruk Kongsiri
    สมาชิก
    มีประจำเดือนล่าสุดวันที่26-29พย.วันที่4 ธ.ค. มีอะไรกับแฟนแล้วถุงแตก ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินเภสัชให้แบบเม็ดเดียวมา หลังจากนั้น20นาทีจึงกินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากกินไป1สัปดาห์มีเลือดไหล ประมาน2วันจึงหาย หลังจากนั้นประจำเดือนก็ยังไม่มา ซื้อที่ตรวจครรภ์ตรวจแล้ว ขึ้นขีดเดียว ตรวจ2รอบแล้ว ขึ้นขีดเดียว มีอาการเจ้บท้องซ้ายทีขวาที เจ้บช่วงสะดือ อยากทราบว่าจะท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Apiruk Kongsiri,

                        หากประจำเดือนมา 26 พ.ย. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 ธ.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งเลือดที่ออกเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                        หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่ประจำเดือนขาดไปแล้ว และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้มีประจำเดือนมาช้าได้ หรือเกิดจากมีความเครียด พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                         สำหรับอาการเจ็บท้อง อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีท้องผูก ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ ปวดท้องจากความเครียด เป็นต้น หากปวดไม่มาก ให้ดูแลตามอาการไปก่อน เช่น การทานอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด ไม่มัน ทานในปริมาณพอดี ไม่มากเกินไป ไม่ดื่มชา กาแฟและแอลกอฮอล์ เป็นต้น