• ประจำเดือนในรอบก่อน มาช้าและมาน้อยกว่าปกติ ต่อมาตรวจพบขึ้นขีดที่ 2 จางๆ ตรวจทุกวันแต่ไม่เข้มขึ้น ท้องไหม

  •  Piyatida Pispeng
    สมาชิก
    ขออนุญาติสอบถามนะค่ะ คุณหมอ ปกติประจำเดือนมา24-26 ตรงตลอดไม่เคยเคลื่อนมาตลอดหลายปี จนเดือนที่แล้ว ประจำเดือนมาวันที่31 กับอีกครึ่งวันหาย วันที่4หนูมี เพศสัมพันธ์กับแฟนปล่อยใน กลายวันต่อมาเวียนหัวบ่อยเหนื่อยง่าย ้้้้เลยซื้อมาตรวจขึ้น2ขีดจางๆ แต่มองเห็น มีอาการ ปวดท้องน้อย ปวดหลัง มีอาการเกร็งท้อง แต่หนูตรวจทุกวัน แต่ขึ้น2ขีดจางๆส่องไฟไปเห็น ท้องไหมค่ะ หนูรอให้ขีดเข้มขึ้นแต่ก็ไม่เข้มขึ้นสักที

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyatida Pispeng,

                         หากประจำเดือนในรอบล่าสุด มาช้ากว่ากำหนด และมาน้อยกว่าที่เคยมา แล้วได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ พบขึ้นขีดที่ 2 จางๆ ก็น่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนการที่ขีดที่ 2 ไม่เข้มเท่าขีดแรก แม้จะตรวจทุกวันแล้ว อาจเป็นเพราะชนิดของยี่ห้อที่ตรวจก็ได้ค่ะ หรือหากในการตรวจทุกครั้ง ได้อ่านผลที่มากกว่า 5 นาทีหลังการทดสอบ รอยจางๆ ที่เกิดขึ้น ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่เป็นรอยระเหยของปัสสาวะได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรอ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาทีหลังการทดสอบค่ะ หากยังคงพบขึ้นขีดที่ 2 แม้จะจางๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยัน และจะได้รีบเริ่มฝากครรภ์ หากมีการตั้งครรภ์จริงค่ะ