• ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นขีดเดียว แต่ท้องป่องบวม รู้สึกมีชีพจรที่หน้าท้อง มีโอกาสท้องไหม

  •  Kewalin Anne
    สมาชิก
    ดิฉันมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายคือ วันที่ 7 เมษายน แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน พอวันที่ 3 พฤษภาคมก็เป็นประจำเดือนแต่เป็นนิดเดียวค่ะ พอหลังจากนั้นก็ไม่เป็นประจำเดือนอีกเลยจนถึงปัจจุบัน พอตรวจการตั้งครรภ์ก็ขึ้นขีดเดียวตลอด ตรวจประมาณ 5 ครั้งได้แล้ว ปัจจุบันตอนนี้ก็มีพุงป่องขึ้นมา แล้วท้องน้อยบวมเล็กน้อย หน้าท้องก็มีชีพจรเต้นตลอดเวลาและเต้นมาก มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า อยากทราบว่า ตรวจการตั้งครรภ์แล้วขึ้นขีดเดียวสามารถท้องได้มั้ย? แล้วอาการชีพจรเต้นเป็นอันตรายมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Kewalin Anne

    ประจำเดือนขาด หรือ รอบเดือนไม่มาตามปรกติในหญิงวัยเจริญพันธุ์จะคิดถึงเรื่องของการตั้งครรภ์มาก่อนค่ะ ซึ่งการตรวจแนะนำตรวจการตั้งครรภ์หลังจากประจำเดือนขาดประมาณสองสัปดาห์ค่ะ เพื่อป้องกันการตรวจไม่พบค่ะ จริงๆ แล้วหลังจากที่ประจำเดือนเลื่อนไปประมาณหนึ่งสัปดาห์สามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดค่ะ การตรวจโดยแพทย์หมอจะแนะนำในกรณีของคุณค่ะ เนื่องจากอาจจะมีความจำเป็นในการตรวจเลือดเพื่อหาฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์คือ ฮอร์โมน เบต้า เอสซีจี และหรือ การทำอัลตราซาวด์ค่ะ เนื่องจากประวัติประจำเดือนที่ขาดไปค่อนข้างนานค่ะ

    ภาวะหนึ่งที่ต้องคิดถึง แต่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยคือ มีเรื่องของการเนื้องอกที่เกิดจากความผิดปรกติของรกค่ะ คือ มีเรื่องการตั้งครรภ์แต่รกมีเนื้องอกทำให้เป็นการตั้งครรภ์แบบที่เนื้องอกของรกเป็นถุงน้ำค่ะ ทำให้มีอาการเหมือนคนตั้งครรภ์แต่มีแต่ถุงน้ำคล้ายพวงองุ่นค่ะ สาเหตุยังไม่แน่ชัดนะค่ะ ดังนั้นตอนนี้ควรจะปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชค่ะ