• ทานยาคุมกำเนิด ไข่จะตกไหม มีวิธีนับไข่ตกอย่างไร

  •  Panida Phromraj
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอยากทราบว่ากินยาคุมแล้วไข่จะตกไหมค่ะ พอดีอยากทราบวันไข่ตก และช่วงที่งดการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ เคยเข้าไปอ่านหลายเว็ปนะค่ะแต่ก็ไม่แน่ใจค่ะ

    สวัสดีครับ

    ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่ายาคุมกำเนิดแบบแผงที่ทานนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดนะครับ

    • ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม (Combined Pill)    ตัวยาจะประกอบไปด้วยฮอร์โมน 2 ตัวคือ estrogen + pregesterone  กลไกการทำงานของยาคุมชนิดนี้จะยับยั้งการตกไข่ และเพิ่มการสร้างเมืองที่ปากมดลูก ทำให้อสุจิไปผสมกับไข่ไม่ได้
    • ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนตัวเดียว (Progestogen-only Pill) ยาคุมชนิดนี้จะมี progesterone เพียงตัวเดียว กลไกของยาคุมชนิดนี้ทำให้เกิดการเหนียวข้นที่ปากมดลูกทีให้อสุจิไปผสมกับไข่ไม่ได้ เหมาะสำหรับสตรีที่ให้นมบุตร และสตรีที่เป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด

    ถ้าหากทานยาคุมอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอมาตลอด ไม่จำเป็นต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างทานยาคุมครับ

    สำหรับการนับวันตกไข่ ถ้าหากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดนั้น จะนับได้ในกรณีที่ประจำเดือนทุกรอบมาตรงทุกครั้ง โดยวันที่ตกไข่จะอยู่ประมาณ 2  สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะเริ่มมาวันแรกครับ