• อายุ 26 ปี มีตกขาวมาทุกวัน ไม่มีกลิ่น ไม่คัน เป็นแบบข้นๆคล้ายครีม อันตรายไหม

  •  Ploy Ping
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 26 ปี มีตกขาวมาทุกวันเลยค่ะ ไม่มีกลิ่น ไม่มีอาการคัน ตกขาวเป็นแบบข้นๆคล้ายครีมๆ แบบนี้เป็นอันตรายรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploy Ping,

                   ตกขาว คือของเหลวไหลที่ออกจากช่องคลอดโดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน ถูกสร้างจากต่อมผลิตเมือกที่อยู่บริเวณปากมดลูกเพื่อสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอดและช่วยป้องกันการติดเชื้อในช่องคลอด

                    ตกขาวที่ปกติจะออกใสๆ หรือมีสีขาวขุ่นหรือขาวออกเหลืองเล็กน้อยก็ได้ แต่จะไม่มีกลิ่นเหม็น ปริมาณและความเหนียวข้นจะขึ้นอยู่กับช่วงของรอบการตกไข่ โดยหากเป็นช่วงวันที่มีการตกไข่ ตกขาวมักจะใสและมีปริมาณมาก ยืดได้คล้ายไข่ขาวดิบ ส่วนในช่วงหลังไข่ตก มักไม่มีตกขาว แต่บางคนอาจมีตกขาวออกเหลืองเล็กน้อยได้ ส่วนในช่วงก่อนมีประจำเดือน ตกขาวมักจะเป็นสีขาวขุ่นและเหนียวข้น ดังนั้นผู้หญิงทุกคนจึงมีตกขาวไปตลอดช่วงวัยเจริญพันธุ์ เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ตกขาวก็จะค่อยๆลดน้อยลงไปในที่สุด

                     สำหรับตกขาวที่ผิดปกติ คือการมีสี ปริมาณ และกลิ่นที่แปลกไป เช่น สีเขียวขุ่น สีเหลืองปนเขียว สีชมพูแดง (เกิดจากมีเลือดปน) มีกลิ่นเหม็นคาวมาก ปริมาณเยอะตลอดเวลา หรือมีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วมด้วย หากมีตกขาวดังกล่าว ต้องพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ