• รู้สึกคันอวัยวะเพศ หลังมีเพศสัมพันธ์ มีตกขาวออกมาเป็นก้อนสีเขียว เกิดจากอะไร ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  หมีแพนด้า
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ไม่มีอะไรกับแฟนมาประมาณ 5 เดือนค่ะ แต่พอมามีอะไรกันได้ 2 3 วัน รู้สึกคันน้องสาว และตกขาวเป็นก้อนๆ สีน้ำตาลข้นๆ แฟนบอกออกเป็นสีเขียวด้วยค่ะ ตกเยอะมากจนตกใจค่ะ บวกกับตอนนี้ไม่สบายกินยาแก้ไข้แก้หวัดด้วย กินยาคุมด้วยค่ะ ยาคุมพึ่งกินก่อนมาเจอแฟนค่ะ ก่อนหน้านี้ก็เคยกินยาคุม แต่เพราะต้องห่างจากแฟนเลยหยุดกินไประยะนึง แล้วพึ่งกลับมากินก่อนมาเจอแฟนค่ะ สาเหตุเหล่านี้ทำให้ตกขาวได้ไหมคะ แล้วต้องรักษายังไง หรือว่าต้องไปพบแพทย์คะ ? ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ

     สวัสดีคุณ หมีแพนด้า

    การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ

    -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น

    -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น

    **กรณีของคุณ หมีแพนด้า นั้นคิดว่า คิดว่าเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกตินะคะ แต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ค่ะ

    @แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ.

    และหากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ