• ตกขาวปนเลือด ใช่เลือดประจำเดือนไหม เป็นมา 6 วันแล้ว จะท้องหรือไม่ อันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะ มีตกขาวปนเลือด บางครั้งออกเปนสีน้ำตาล บางครั้งมีเปนมูกเลือด เป็นแบบนี้ใช้เลือดประจำเกือนหรือป่าว แต่ออกมาน้อยมาก แทบจะไม่ติดกางเกงในเลย เป็นแบบนี้มา 6วันแล้ว แต่ละมามานิดเดียวแล้วก้อหาย จะเปนอะไรไหม อันตรายไหม มีโอกาศท้องหรือป่าว

     สวัสดีค่ะ คุณ ขอแค่ครัยสักคน ที่รักจริง,

                     อาการตกขาวปนเลือด  อาจเกิดจาก

                     1. เป็นประจำเดือนที่มีปริมาณน้อยและมีตกขาวปนออกมา แต่หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา หรือมีอาการนานเกิน 7 วัน ก็ไม่น่าใช่ประจำเดือน

                     2. หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน อาจมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นและมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ แต่ก็มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      3. การติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด รวมถึงมีมดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ตกขาวมีกลิ่นเหม็น แสบหรือคันช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                      4. เป็นเลือดออกกะปริดกะปรอย และปนมากับตกขาว สาเหต เช่น มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก ติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      5. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                      หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีตกขาวปนเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ