• มีตกขาวสีน้ำตาลออกมาทางช่องคลอด เป็นอะไรไหม

  •  Parn Sirinya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือขอปรึกษาหน่อยนะค่ะ คือเรามีตกขาวสีน้ำตาลออกมาทางช่องคลอด อะคะ อยากรู้เป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Parn Sirinya,

                          การมีตกขาวสีน้ำตาล น่าจะเป็นลักษณะของตกขาวที่มีเลือดเก่าปน ซึ่งเลือดเก่าดังกล่าว อาจเป็นเลือดประจำเดือนในรอบที่แล้วที่ค้างอยู่ในมดลูกก็ได้ หรืออาจเป็นเลือดในช่วงไข่ตกก็ได้ ซึ่งหากเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร

                          แต่หากยังคงมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาเรื่อยๆ หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีปวดท้องน้อย อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การใช้ยาฮอร์โมนชนิดต่างๆ มีการติดเชื้อในมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ