• มีเพศสัมพันธ์ แล้วคันช่องคลอด ตกขาวสีเหลืองข้น กลิ่นคาว คันในช่องคลอด เกิดจากการติดเชื้อไหม

  •  fahamity
    สมาชิก
    คุณหมอค้ะคือว่าหนูมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงค่ะ แล้วหลัวจากนั้นมีอาการคันในช่องคลอดค้ะแต่ไม่แสบนะค่ะ แล้วตกขาวแรกๆเป็นสีขาวข้นค่ะมีกลิ่นเปรี้ยวๆแต่ล่าสุดเป็นสีเหลืองขุ่นข้นๆออกจะเหนียวและมีกลิ่นคาวๆอะค้ะ แต่ก็ไม่มีแสบชัดนะค่ะมีแต่คันในช่องคลอด อยากทราบว่าอาการดังกล่าวคือติดเชื้อหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fahamity,

                ตกขาวที่ปกติจะสีมีขาวหรือใส หรือออกเหลืองเล็กน้อยได้ ไม่มีกลิ่นเหม็น ส่วนตกขาวที่ผิดปกติจะมีสีที่แปลกไป เช่น สีเทา สีเขียว สีเหลืองคล้ายหนอง หรือมีเลือดปน หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ มีอาการแสบคันในช่องคลอด หรือมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                ดังนั้นตกขาวที่คุณ fahamity เป็นอยู่ จึงถือเป็นตกขาวที่ผิดปกติ ซึ่งน่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ซึ่งจะทำให้มีตกขาวปริมาณมากขึ้น มีสีเหลือง หรือเทา และมีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา และอาจทำให้แสบหรือคันช่องคลอดได้เล็กน้อย

                อย่างไรก็ตาม ตกขาวที่ปกติ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้อีก เช่น

                - การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียก และมีอาการแสบหรือคันช่องคลอดมาก รวมถึงอวัยวะเพศด้านนอกด้วย แต่ตกขาวจะไม่มีกลิ่นเหม็น

                -  การติดเชื้อปรสิต ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาวรุนแรง มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

                -  ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียวคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น มีอาการเจ็บและคันช่องคลอด เจ็บขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์

                   หากยังคงมีตกขาวที่ผิดปกติต่อเนื่องหลายวัน แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรับยารักษาที่ตรงกับโรคค่ะ

    fahamity  rapperlovely
    สมาชิก

    อาการนี้คือ ติดเชื้อพยาธิค่ะ ลองใช้ ยาสอด Neo-Penotran Fort ดูค่ะ และเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่มีระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ควรให้แฟนใส่ถุงยางด้วยค่ะ ไม่งั้นนอกจากจะติดเชื้อแล้ว อาจจะได้โรคอื่นๆแถมมาด้วยค่ะ