• ตกขาวเป็นน้ำ มีกลิ่นคาว จะเป็นแบบนี้หลังรอบเดือนหมดแล้ว 1 สัปดาห์

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีมีอาการตกขาวเหมือนประจำเดือนไหล แต่เป็นน้ำ มีกลิ่นคาวหน่อยๆ มักจะเป็นแบบนี้หลังประจำเดือนหยุดประมาณ1อาทิตย์ ถือว่าผิดปกติไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชนัญชิดา รัดทำ,

                       ตกขาวที่ปกติจะออกใสๆ หรือมีสีขาวขุ่นหรือขาวออกเหลืองเล็กน้อยก็ได้ กลิ่นจะไม่เหมือนกันในแต่ละคน แต่จะไม่ลักษระที่เหม็นรุนแรง ปริมาณและความเหนียวจะขึ้นอยู่กับช่วงของรอบการตกไข่ หากมีตกขาวในช่วงหลังจากหมดประจำเดือนใหม่ๆ อาจมีกลิ่นคาวเล็กน้อยได้ จากกลิ่นของเลือดที่ยังตกค้างอยู่ เนื่อง

                       ส่วนตกขาวที่ผิดปกติจะมีสีที่แปลกไป เช่น สีเทา สีเขียว สีเหลือง สีชมพู หรือมีเลือดปน หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ มีปริมาณที่มากผิดปกติ เป็นก้อนหนา มีอาการแสบคันในช่องคลอด หรือมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย

                       หากตกขาวมีลักษณะผิดปกติดังกล่าว เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ติดเชื้อราในช่องคลอด ติดเชื้อปรสิต ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม หรือเป็นมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                  ดังนั้นหากอาการตกขาวของคุณ ชนัญชิดา รัดทำ มีเพียงกลิ่นคาวเล็กน้อย ไม่ได้มีลักษณะที่ผิดปกติอื่นๆ และอาการตกขาวเกิดขึ้นสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน ก็น่าจะเป็นตกขาวที่ปกติค่ะ