• ตกขาวออกมาเยอะ มีสีขุ่น มีกลิ่น และคันเป็นบางครั้ง ต้องรักษายังไงคะ?

  •  DAWNIN
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้หนูมีอาการตกขาวมีสีขุ่น มีกลิ่นและมีอาการคันเป็นบางครั้ง แล้วก็มีตกขาวออกมาเยอะผิดปกติค่ะจะต้องรักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ DAWNIN

    ตามธรรมดาของช่องคลอดของผู้หญิง สามารถมีตกขาวอยู่ได้ตามปกติ ค่ะ แต่การที่ตกขาวผิดปกติ (Leukorrhea) เกิดขึ้น ตกขาว คือตกขาว ที่มีการเปลี่ยนเเปลงไปจากเดิม เช่น ปริมาณเพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น มีสีที่ผิดปกติไป เช่น สีเหลือง สีเขียว เป็นฟอง มีอาการคันช่องคลอด หรือคันอวัยวะเพศภายนอก หรือตกขาวมีเลือดปน หรือร่วมกับปัสสาวะเเสบขัด

    สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งส่วนมากคือการติดเชื้อในช่องคลอดค่ะ

    -การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candidiasis) ตกขาวจะมีลักษณะเป็นก้อนสีขาว หรือสีเหลือง คล้ายนมบูด ลักษณะช่องคลอดจะบวมแดงค่แนข้างเยอะ เเละตกขาวมักเป็นก้อนๆ มีอาการเเสบคันช่องคลอด หรืออวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วย

    -แบคทีเรีย (Bacterial vaginosis) ส่วนมากไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เป็นการเสียสมดุลของภาวะกรดด่างในช่องคลอด ทำให้มีตกขาวปริมาณเพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น แสบคันช่องคลอดไม่มาก ตกขาวมักมีสีขาวเหลือง บางครั้งมีกลิ่นเเรงมากขึ้น ภายหลังจากการมีเพศสัมพันธ์

    -ปรสิต (Trichomonas vaginalis) ตกขาวมีปริมาณเยอะขึ้น มีสีเหลือง สีเขียว อาจมีเลือดปนได้บ้าง แสบคันช่องคลอดมาก บางครั้งตกขาวเหมือนหนอง หรือมีเลือดปน คู่นอนอาจมีสารคัดหลั่งลักษณะคล้ายกันออกจากอวัยวะเพศ

    -หนองใน (Gonorrhea) สามารถมีตกขาวที่เหมือนหนอง ขาวข้น อาจมีเลือดปน บางครั้งมีปัสสาวะเเสบขัดร่วยด้วย ส่วนคู่นอนมักมีอาการเช่นกันค่ะ

    ลักษณะตกขาว เท่าที่อธิบายมา สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ซึ่ง การมารับการตรวจร่างกาย เเละตรวจภายในโดยสูตินรีเเพทย์ จะให้ข้อมูลได้ถูกต้องมากกว่าค่ะ เนื่องจากแต่สาเหตุของการติดเชื้อ ให้การรักษาที่เเตกต่างกัน เช่น ตกขาวบางอย่างจากเชื้อรา อาจต้องใช้ยาสอดทางช่องคลอด แต่ถ้ารุนแรงอาจต้องมียาทาที่อวัยวะเพศภายนอกด้วย หรือเป็นการติดเชื้อปรสิต หรือมีการติดเชื้ออุ้งเชิงกรานร่วมด้วยที่จำเป็นต้องรักษาด้วยการฉีดยาฆ่าเชื้อค่ะ