• ประจำเดือนยังไม่มา เเต่ว่าตกขาวเยอะผิดสังเกต จะเป็นไรไหมค่ะ ?

  •  Mind1560
    สมาชิก
    ประจำเดือน เดือนนี้ยังไม่มา เเต่ว่า ตกขาวเยอะผิดสังเกต จะเป็นไรไหมค่ะ ?

    สวัสดีครับ

    - ตกขาว หรือภาวะที่มีสารคัดหลั่งออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่เลือด สามารถเกิดได้หลายสาเหตุซึ่งมีทั้งการตกขาวปกติ และการตกขาวที่ผิดปกติ

    1.ตกขาวปกติ
    - ตกขาวมีขาว ปริมาณไม่มาก ไม่เหม็น ไม่คัน ซึ่งไม่จำเป็นต้องรับการรักษา

    2.การตกขาวผิดปกติ : มักมีปริมาณมากหรือมีกลิ่น เป็นหนอง แสบ คัน ร้อนบริเวณปากช่องคลอด
      2.1 ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น การแพ้หรือระคายเคือง สิ่งแปลกปลอมตกค้าง มะเร็งในทางเดินสืบพันธ์เพศหญิง
      2.2 เกิดจากการติดเชื้อ เช่น แบคทีเรีย ปรสิต เชื้อรา โดยการติดเชื้อแต่ละชนิดก็มีลักษณะตกขาวที่จำเพาะแตกต่างกันออกไป
    - เชื้อแบคทีเรีย : ตกขาวลักษณะสีขาว/เทา/เหลืองกลิ่นคาวปลา คันแสบช่องคลอด
    - เชื่อรา : สีขาวแป้งเปีกคล้ายแหวะนมเด็ก คัน
    - ปรสิต : สีเหลือง เป็นฟอง กลิ่นเปรี้ยว
    ซึ่งแต่ละเชื้อจะใช้ยารักษาต่างกัน

    หาก จขกท มีลักษณะตกขาวดังข้างต้นที่ไม่ใช่ลักษณะตกขาวปกติ ขอแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์ เพื่อซักประวัติ และตรวจภายในเพื่อหาสาเหตุ และวางแผนการรักษาที่เหมาะสมครับ