• ตกขาวคัน เป็นก้อน เกิดจากอะไรคะ

  •  Ratchadawan Thapphong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าตกขาวเยอะ ตกขาวออกมาเป็นเม็ดสีขาวขุ่น คันบวิเวณอวัยวะเพศด้วยค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรร้ายแรงรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ratchadawan Thapphong

    ช่องคลอดของผุ้หญิง สามารถมีตกขาวอยู่ได้ตามปกติ ค่ะ แต่การที่ตกขาวผิดปกติ (Leukorrhea) ตกขาว คือตกขาว ที่มีการเปลี่ยนเเปลงไปจากเดิม เช่น ปริมาณเพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น มีสีที่ผิดปกติไป เช่น สีเหลือง สีเขียว เป็นฟอง มีอาการคันช่องคลอด หรือคันอวัยวะเพศภายนอก หรือตกขาวมีเลือดปน หรือร่วมกับปัสสาวะเเสบขัด

    โดยทั่วไป สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ

    -การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candidiasis) ตกขาวจะมีลักษณะเป็นก้อนสีขาว หรือสีเหลือง คล้ายนมบูด มีอาการเเสบคันช่องคลอด หรืออวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วย

    -แบคทีเรีย (Bacterial vaginosis) ส่วนมากไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เป็นการเสียสมดุลของภาวะกรดด่างในช่องคลอด ทำให้มีตกขาวปริมาณเพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น แสบคันช่องคลอดไม่มาก บางครั้งมีกลิ่นเเรงมากขึ้น ภายหลังจากการมีเพศสัมพันธ์

    -ปรสิต (Trichomonas vaginalis) ตกขาวมีปริมาณเยอะขึ้น มีสีเหลือง แสบคันช่องคลอดมาก บางครั้งตกขาวเหมือนหนอง หรือมีเลือดปน คู่นอนอาจมีสารคัดหลั่งลักษณะคล้ายกันออกจากอวัยวะเพศ

    -หนองใน (Gonorrhea) สามารถมีตกขาวที่เหมือนหนอง ขาวข้น อาจมีเลือดปน บางครั้งมีปัสสาวะเเสบขัดร่วยด้วย ส่วนคู่นอนมักมีอาการเช่นกันค่ะ

    ลักษณะตกขาว เท่าที่อธิบายมา ค่อนข้างคล้ายกับพวกการการเป็นเชื้อราในช่องคลอดค่ะ เชื้อราในช่องคลอด แต่ทั้งนี้การตรวจร่างกาย เเละตรวจภายในโดยสุตินรีเเพทย์ จะให้ข้อมูลได้ถูกต้องมากกว่าค่ะ เนื่องจากแต่ลพนสาเหตุให้การรักษาที่เเตกต่างกัน เช่น ตกขาวบางอย่างจากเชื้อรา อาจต้องใช้ยาสอดทางช่องคลอด แต่ถ้ารุนแรงอาจต้องมียาทาที่อวัยวะเพศภายนอกด้วย หรือเป็นการติดเชื้อปรสิต หรือมีการติดเชื้ออุ้งเชิงกรานร่วมด้วยที่จำเป็นต้องรักษาด้วยการฉีดยาฆ่าเชื้อค่ะ