• ตกขาวมีสีเขียว ไปหาหมอ รักษาแล้วก็กลับมาเป็นอีก ทำอย่างไรจะรักษาให้หายขาด

  •  กานดา
    สมาชิก
    เป็นตกขาวสีเขียวค่ะ เคยไปหาหมอแล้ว ตรวจแล้วไม่มีอะไรหมอก็ให้ยามาสอด6-7เม็ดกับยาทาค่ะ ละมันกะหายไปได้สัก2อาทิตละก็กลับมาเป็นอีกค่ะ ต้องทำยังไงหรอค่ะถึงจะหายขาดไปเลย ก่อนน่าจะเป็นก็ไม่ได้มีอะไรกับแฟนเลยนะค่ะ อยู่ๆก็กลับมาเป็น งงมากเลยค่ะต้องทำยังไงค่ะ
    กานดา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Keawkarn Techajan

    ตกขาวสีเขียว อาจเกิดจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    ควรไปพบสูตินรีแพทย์ หากคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด