• โรคหนองใน น่ากลัวมากแค่ไหน

  • โรคหนองใน  น่ากลัวมากแค่ไหนค่ะ

    จุ๊บแจง เพ็ชรสุวรรณ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จุ๊บแจง เพ็ชรสุวรรณ

    หนองในคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ มีทั้งหนองในเทียมและหนองในแท้ซึ่งอาการคล้ายกัน การรับเชื้อคล้ายกัน มักรักษาไปด้วยกัน

    ปัจจุบันเป็นโรคที่ไม่น่ากลัว เพราะมียาฆ่าเชื้อที่สามารถรักษาให้หายได้ การรักษาคือใช้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดที่จะรักษาเชื้อหนองในแท้ และแพทย์มักจะให้ยารักษาหนองในเทียมมาร่วมด้วย หลังรับประทานยา ผู้ป่วยส่วนใหญ่ก็มักจะหายขาดจากโรค ในบางรายที่รับประทานยาไปแล้ว ยังมีอาการของโรคอยู่อาจเกิดจากการดื้อยาหรือยาไม่ตรงกับโรค ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาอีกครั้ง

    แนะนำมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยถุงยางอนามัย และควรพาผู้ที่เรามีเพศสัมพันธ์ด้วยไปรักษา ไม่เช่นนั้นเชื้อก็ติดกันไปติดกันมา ไม่หายขาดซักที