• ตกขาวเป็นก้อน สีขาวขุ่นๆ คืออาการของคนท้องไหม

  •  tonkhaw
    สมาชิก

    ตกขาวเป็นก้อนๆสีขาวขุ่นๆคืออะไรอะครับเเล้วมันคือของคนท้องรึ่่ป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ tonkhaw,

                          ตกขาวที่ปกติจะออกใสๆ หรือมีสีขาวขุ่นหรือขาวออกเหลืองเล็กน้อยก็ได้ แต่จะไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด และไม่มีปวดท้องน้อยร่วม ทั้งนี้ ปริมาณและความเหนียวจะขึ้นอยู่กับช่วงของรอบการตกไข่ โดยหากเป็นช่วงวันที่มีการตกไข่ ตกขาวมักจะใสและมีปริมาณมาก ช่วงหลังไข่ตก มักไม่มีตกขาว แต่บางคนอาจมีตกขาวออกเหลืองเล็กน้อยได้ ส่วนในช่วงก่อนมีประจำเดือน ตกขาวมักจะเป็นสีขาวขุ่นและเหนียวข้น

                           สำหรับการตั้งครรภ์นั้น อาจทำให้มีอาการตกขาวปริมาณมากขึ้น หรือออกทุกวันได้ โดยอาจเป็นมูกใส หรือขาวขุ่นก็ได้ ไม่ได้มีลักษณะจำเพาะอะไร หรือในบางรายอาจมีปริมาณเพียงเล็กน้อยก็ได้ค่ะ

                          ดังนั้น การดูว่าตกขาวเป็นอาการของการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ไม่สามารถนำมาใช้บ่งชี้ได้ เนื่องจากไม่ได้มีลักษณะเฉพาะดังกล่าวไป การจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ต้องอาศัยการตรวจจากปัสสาวะหรือจากเลือดค่ะ