• มีตกขาวมาสองปีกว่าแล้ว ตอนนี้ตกขาวเป็นสีเหลืองเขียว เกิดจากอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  witwitwit
    สมาชิก
    มีตกขาวมีสองปีกว่าแล้วค่ะ ช่วงแรกเป็นสีขาวค่ะแต่ว่าตอนนี้มีสีออกเหลืองกับเขียวค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีกลิ่น และอาการระคายเคืองด้วยค่ะ ควรทำยังไงดีคะ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ
    witwitwit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณwitwitwit

    อาการตกขาวที่ไม่ใช่สีขาว มีกลิ่น มีการระคายเคืองช่องคลอด อาจเกิดจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในหรือเอาตกขาวไปตรวจเพิ่มเติม การรักษาจะขึ้นกับว่าเป็นการติดเชื้อใดที่ช่องคลอด หากตอนนี้คันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด ควรรีบไป