• ตกขาว

  •  Papang Kimhayungju
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอหน่อยค่ะ หนูอายุ22ปี มีลูก1คนไม่เคยทำหมันตอนนี้ลูกสาวอายุได้2ขวด6แล้ว หนูคลอดแบบผ่าค่ะ ตั้งแต่คลอดไม่เคยมีรอบเดือนเลย จนเมื่อ26มิ.ย2560ค่ะ รอบเดือนมาครั้งแรก โดยที่ผ่านมาไม่มีการคุมกำเนิดใดๆๆนะค่ะ สีของรอบเดือนก็ปกติดีจนมาถึงวันที่6ส.ค2560 เริ่มมีตกขาว เป็นสีขาวข้นเป็นก้อนเหนียวคล้ายแป้งเปียก ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ไม่ปวดท้องน้อยเลย แต่จะเยอะกว่าตอนที่รอบเดือนมาค่ะ (ปล.ตลอด1สัปดานี้ท้องผูก อีกทั้งก่อนที่จะเป็นดื่มน้ำน้อยมาก ฉี่วันละ2ครั้งคือ7:00กับก่อนนอนเท่านั้น ส่วนเรื่องการร่วมรักกับแฟนเดือนนึง1-2ครั้ง) ส่วนตัวตอนนี้ทานยาลดความอยู่ที่ทำให้ท้องผูก ส่วนเรื่องอาหารมีดื่มนมเปรี้ยวบีทาเก้นไปเมื่อ2วันก่อน จะเป็นส่วนทำให้เกิดตกขาวหรือป่าวค่ะของหมักดองหรือว่าอาหารรสจัดงดมาหลายเดือนแล้วค่ะ สำหรับมะเร็งปากมดลูกตรวจเมื่อ พ.ค.59มีนี้ยังไม่ได้ตรวจเลยค่ะ ยังไม่สะดวกเลย ขอรบกวนผู้ที่รู้หน่อยนะค่ะ...ไม่แนใจเหมือนกันว่าข้อมูลที่ให้ไปจะสามารถบอกอะไรได้บ้าง อาการตกขาวเหนียวข้นเหมือนแป้งเปียกนี้พึ่งเคยเป็นจริงๆค่ะ เลยค่อนข้างที่จะกังวลมาก ขอคุณไว้ล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Papang Kimhayungju

    -อาการตกขาวจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักคือ อาการตกขาวปกติ (Physiologic vaginal discharge) ซึ่งร่างกายจะมีอาการตกขาวลักษณะนี้ได้ตามธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นสีขาว เนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น และอีกประเภทคือ อาการตกขาวที่ผิดปกติ (Pathological vaginal discharge) สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อบริเวณช่องคลอด (vaginitis)ซึ่งลักษณะตกขาวจะมีกลิ่นอับ กลิ่นคาวปลา หรือกลิ่นเหม็นรุนแรงได้ ปัสสาวะแสบขัด หรือเวลาร่วมเพศจะมีอาการปวดได้ โดยการติดเชื้อทางช่องคลอดนั้นมีเชื้อก่อโรคที่เป็นสาเหตุได้หลายชนิด

    -อาการตกขาวของคุณ Papang Kimhayungju น่าจะเป็นอาการตกขาวปกติค่ะ  แนะนำให้รักษาความสะอาดช่องคลอดและอวัยวะเพศอยู่เสมอ อาจล้างช่องคลอดด้วยอุ่นหรือน้ำสบู่อ่อนๆและซับให้แห้ง สวมใส่กางเกงในที่สะอาดและแห้ง ส่วนการตรวจโรคมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว แนะนำให้ตรวจปีละ 1ครั้งค่ะ หากอาการต่างๆไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมค่ะ