• 2-3 วัน มีตกขาวออกมากผิดปกติ มีสีออกน้ำตาลอ่อนๆ กลิ่นคาว เเต่ไม่คัน ต้องทำอย่างไร

  •  Anusara Sawaddee
    สมาชิก
    ปกติเป็นคนมีตกขาวอยู่เเล้ว เเต่ 2-3 วัน ออกมากผิดปกติ มีสีออกน้ำตาลอ่อนๆ กลิ่นคาวมาก เเต่ไม่คัน ต้องทำยังงัยค่ะ อยู่ในช่วงที่ ปจด.กำลังจะมารึป่าวค่ะ หรือมีอะรัยผิดปกติ

     สวัสดีค่ะ คุณ Anusara Sawaddee,

                         การมีตกขาวสีน้ำตาลและมีกลิ่นคาว หากออกมาในช่วงใกล้ที่จะมีประจำเดือนมา อาจเป็นเลือดที่ตกค้างอยู่ในมดลูกจากรอบเดือนที่แล้ว ที่มักออกมาก่อนการมีประจำเดือนมาได้ ดังนั้น หากหลังจากนี้ 1-2 วัน มีเลือดประจำเดือนออกมา ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                         แต่หากหลังจากนี้ 2 วัน ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                          1. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แต่มักจะมีอาการปวดท้องร่วมด้วย

                          2. เป็นตกขาวที่ผิดปกติ เช่น จากการมีมดลูกอักเสบ ซึ่งมักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                          3.ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนชนิดต่างๆ รวมถึงยาสมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                          4. มีความผิดปกติของมดลูก เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เป็นเนื้องอกมดลูก มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น

                       ดังนั้น หากผ่านไป 2 วันแล้ว และประจำเดือนยังไม่มา หากเคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ แต่ยังมีตกขาวสีน้ำตาลดังกล่าวออกมาเรื่อยๆ หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน หรือมีอาการปวดท้องน้อย ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ