• เดือนที่แล้วตกขาวสีเหลืองมีกลิ่น ไปหาหมอได้ยามาแล้วดีขึ้น เดือนนี้มีตกขาว ไม่มีกลิ่นแต่คัน ใช้ยาตัวเดิมได้ไหม จะหายไหม

  •  Zaryy1996
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วก่อนมีประจำเดือน1อาทิตย์เกิดตกขาว สีเหลือง มีกลิ่นคาวปลา กลิ่นบูดๆหน่อย พอไปตรวจภายใน แพทย์ให้ยาทานกับยาสอดfluomizinมา ใช้ยาสอดไปได้2เม็ดประจำเดือนก็มาเลยหยุดใช้ไป หลังหมดประจำเดือนก็ไม่มีกลิ่นอะไรแล้วเลยหยุดใช้ยา แต่พอมาเดือนนี้ เกิดอาการดังกล่าวขึ้นอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ตกขาวไม่มีกลิ่น จับตัวเป็นก้อนที่ปากมดลูก มีอาการคัน บริเวณปากช่องคลอดจะแดงๆหน่อย เลยเอาคัตเตอร์บัด เช็ดก้อนสีขาวบริเวณปากมดลูกออก อยากทราบว่าอาการนี้รักษาให้หายได้ไหมคะ แล้วสามารถใช้ยาตัวเดิมต่อเลยได้ไหมคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Zaryy1996 @การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น **กรณีของคุณ Zaryy1996 นั้นคิดว่า เป็นอาการตกขาวที่ผิดปกติ ซึ่งจากตัวยาที่แพทย์จ่ายเป็นยาที่ใช้รักษาเชื้อราที่ติดในช่องคลอด ซึ่งแนะนำให้ใช้ให้ครบตามที่กำหนดนะคะ เพราะหากรักษาไม่ครบ จะมีโอกาสกำเริบหรือโอกาสที่เชื้อดื้อยาได้ค่ะ @@แนะนำให้คุณ Zaryy1966 สอดยา 1เม็ดก่อนนอนเป็นเวลา 6วันตามกำหนดนะคะ @นอกจากนี้แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ. และหากไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ
    Zaryy1996  deerr
    สมาชิก

    ดูแล้วเหมือนใช้ยาสอดไม่หมด มันก็เลยทำให้ดื้อยาก็ได้มั้ง ถ้ากลับไปใช้ตัวเดิมคงไม่ได้อะ ลองเปลี่ยนมาเป็นยาสอด neo penotran forte ก็ได้นะ เราเคยเป็นเหมือนกัน ตกขาวเหลืองๆ พอใช้ตัวนี้ไปมันก็ไม่กลับมาเป็นอีก แต่เราก็จะพยายามรักษาความสะอาดแถวช่องคลอดด้วยอะ