• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ มีตกขาวมีทุกวัน มีกลิ่นเหม็น บางวันก็เป็นมูกเลือด ควรรักษายังไง

  • มีลูกมาหนึ่งคนแล้วค้ะ​ ตอนนี้ฝังเข็มยาคุมอยู่​ มีปจด.มาไม่ปกติ​ ตกขาวมีทุกวันกินเหม็นเหมือนนมบูด​มีเยอะด้วยค้ะ​ บางวันก้เป็นมูกเลือด​ อยากถามว่าควรรักษายังไงค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เฉิ่ม'ม เบ๊อะ,

                    อาการตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น โดยไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด สาเหตุน่าจะเกิดจากช่องคลอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งจะทำให้ตกขาวจะมีปริมาณมาก สีมักออกเทาขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา

                    นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดจาก

                   - การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด แต่จะมีอาการคันช่องคลอดมากร่วมด้วย

                     - ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียวคล้ายหนอง มีปวดท้องน้อย เจ็บในช่องคลอดและเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ และอาจมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

                     -  ติดเชื้อปรสิต ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็น มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน อวัยวะเพศแสบ คัน และบวมแดง และมีเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ได้

                      ส่วนมูกเลือดที่ปนออกมา อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ หรือเกิดจากการปรสิตหรือหนองในก็ได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก มะเร็งปากมดลูกก็ได้

                       หากยังคงมีตกขาวปริมาณมากออกมา และมีมูกเลือดปนออกมาอยู่เรื่อยๆแนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ