• ตกขาวใสปริมาณมาก มีเลือดปนบางครั้ง มีกลินเหม็น ร่วมกับทานยาคุม

  •  spatta
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอยากทราบว่ามันเกี่ยวกับที่หนูกินยาคุมแบบแผงแล้วหยุดดื้อๆมั้ยคะ คือก่อนหน้านั้นหนูกินแบบแผงหมดไปแผงนึงแต่แผงต่อมากินไม่หมดค่ะ หนูจะกินช่วง 5ทุ่มก่อนนอนทุกวัน แต่ลืมกิน พอตอนเช้าก็รีบออกไปเรียนเลย กลับมาอีกทีประมาณบ่ายโมง แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แล้วเขาปล่อยข้างใน พอหนูนึกได้ว่าเมื่อคืนไม่ได้กิน ก็เลยรีบไปกินเลยค่ะ ตอนดึกก็กินของวันนั้นปกติ กินจนผ่านไปอีก3วัน พอเข้าวันที่4-5-6ลืมกินอีกค่ะ หนูเลยหยุดกินไปเลย จากวันที่หยุดกินเหลือประมาณสัปดาห์นึงก็จะหมดแผงค่ะ หลังจากนั้นหนูมีอาการตกขาวเป็นน้ำ ไม่มีสี เหมือนน้ำเปล่า แต่มีกลิ่นอ่อนๆ ไหลออกมาเยอะมาก ไหลทีเหมือนเขื่อนแตกเลยค่ะ บางที่มันเยอะมากจนกางเกงในเปียกเลยค่ะ เป็นประมาณ 4-5 วันได้ค่ะ วันสุดท้ายที่เป็นคือหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟน (ตอนที่มีเพศสัมพันธ์กันมันก็ยังไหลออกมาด้วยค่ะ) แล้วเขาปล่อยข้างใน เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินทันทีเลยค่ะ ตอนนั้นตกขาวก็ยังเป็นใสๆนะคะ วันถัดมาตกขาวจากใสๆก็เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนค่ะ สีคล้ายสีประจำเดือนใกล้หมดรอบค่ะ ตอนนั้นมันไม่ได้เปื้อนนะคะ รู้เพราะไปเข้าห้องน้ำแล้วเห็นค่ะ หนูเลยซับเข้าด้ายในก็มีออกมาเป็นจุดเดียวเล็กๆค่ะ ซับอีกก็มีอีก ประมาณ 4-5ครั้ง ครั้งละจุด หนูกลัวว่ามันเป็นประจำเดือนเลยใส่ผ้าอนามัยไว้ค่ะ แต่ตื่นมาก็ไม่มีเลย แต่พอเข้าห้องน้ำมันมีอีก สักพักก็มาเหมือนประจำเดือนค่ะ ระลอกเดียวเยอะค่ะแต่เป็นน้ำใสๆ แล้วก็เป็นสีน้ำตาลเหมือนเดิม เหมือนรอยเปื้อนมากกว่าคะ ตอนดึกก่อนนอนพอซับดูข้างในมันก็ติดมาเยอะเลยนะคะ เป็นสีแดงค่ะทีนี้ จนมาถึงเมื่อเช้าค่ะอยู่ดีๆก็เหมือนเป็นประจำเดือน คือมาทีเดียวค่ะเป็นระลอกแต่เยอะมาก มีสีน้ำตาลเข้มเลยค่ะ (เมื่อคืนหนูกินยาแก้ไอ ลดเสมหะไป 1 เม็ดค่ะ) หนูอยากทราบว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไรหรอคะ และเป็นอะไรมากมั้ย มันเกี่ยวกับหยุดกินยาคุมไปกระทันหันมั้ยคะ แล้วสีน้ำตาลอ่อนที่เป็นหลังจากกินยาคุมฉุกเฉนไปมันคือตกขาวหรือประจำเดือนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ spatta

    ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด เช่น คัดตึงเต้านม วิงเวียน ประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจมาช้าหรือเร็ว ปริมาณมากหรือน้อยแตกต่างกัน แต่จะมีลักษณะคล้ายประจำเดือนที่เราเคยมีค่ะ

    ตกขาวปกติ คือ สิ่งที่ถูกขับออกมาทางช่องคลอดซึ่งไม่ใช่เลือด สีขาวหรือเหลืองอ่อน มีกลิ่นได้เล็กน้อย ตกขาวผิดปกติ มักมีอาการอื่น ๆ ที่พบร่วมด้วย เช่น อาการคัน ช่องคลอดมีกลิ่น หรือเจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะขัดซึ่งมีสาเหตุจากอาการอักเสบ การติดเชื้อ การแพ้สารเคมีและยา การบาดเจ็บของอวัยวะสืบพันธุ์ เนื้องอก และมะเร็ง โดยโรคที่ต่างกันก็มีสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปสาเหตุที่พบได่บ่อยสุดในผู้หญิงวัยนี้คือการติดเชื้อของช่องคลอด โดยอาการแสดงจะแตกต่างกันตามเชื้อโรค ได้แก่

    • เชื้อแบคทีเรีย อาการที่พบบ่อย  คือ ตกขาวมีกลิ่นอับเหม็นคาวปลา มักมีกลิ่นรุนแรงภายหลังการร่วมเพศ

    • เชื้อปรสิต  อาการที่พบบ่อย คือ ตกขาวปริมาณมากพบได้หลากสีทั้ง ขาว เทา เขียว  อาจมีฟองร่วมด้วย และมีกลิ่นเหม็น ระคายเคืองบริเวณปากช่องคลอด  ตรวจร่างกายพบตุ่มหรือผื่นแดงบวมที่บริเวณช่องคลอดส่วนบนและปากมดลูกทำให้มีเลือดออกได้ บางรายมีปัสสาวะแสบขัด

    • เชื้อรา   อาการที่พบบ่อย คือ แสบคันช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด ลักษณะตกขาวมีตั้งแต่เหลวจนถึงเหนียวข้นคล้ายนมเสีย (curd)  มักไม่มีกลิ่น อาการมักสัมพันธ์กับการมีประจำเเดือน

      ทั้งสามมาเหตุนี้จำเป็นต้องได้รับยาเพื่อกำจัดเชื้อที่แตกต่างกันไป และบางกรณีจำเป็นต้องรักษาคู่นอนด้วยเพราะเป็นการติดเชื้อจากเพศสัมพันธ์ค่ะ

      จากข้อมูลที่ให้มาในคำถาม จำเป็นต้องได้ข้อมูลประวัติการเจ็บป่วยและตรวจร่างกายหรือตรวจภายในเพิ่มเติมเพื่อช่วยการวินิจฉัยค่ะ การได้รับการตรวจวินิจฉัยตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้นและช่วยคลายช้อสงสัยความกังวลของเราได้ด้วยค่ะ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

      อ่านเพิ่ม ตกขาว

    spatta  spatta
    สมาชิก
    หลังจากที่เมื่อเช้าที่หนูบอกไปว่ามันเหมือนเป็นประจำเดือน สีน้ำตาลเข้มมาเยอะมากแต่มาทีเดียวอ่ะค่ะ จนตอนนี้ก็ยังไม่มาแบบเยอะอีกเลย มีแค่นิดเดียว เล็กน้อยเท่านั้น ไม่เคยเป็นเลยค่ะ เป็นเพราะผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินใช่มั้ยคะ ประจำเดือนเลยมาเร็วขึ้นแต่มาน้อยลง ห่างจากเดือนก่อน21วัน จากปกติจะห่าง30-40วัน คือเพิ่งเคยกินชนิดนี้ครั้งแรก แต่ไม่มีผลข้างเคียงอื่นเลยค่ะ