• มีตกขาวสีเหลือง มีกลิ่นเหม็นและคัน หลังช่วยตัวเองแล้วมีเลือดออก กังวลมะเร็งปากมดลูก

  •  wakaranai
    สมาชิก

    เมื่อปีที่แล้วตอนเดือน เมษายน หนูได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แต่ว่าป้องกันด้วยถุงยางอนามัยแล้ว แต่หลังจากนั้นไม่กี่วันก็เริ่มมีอาการตกขาวผิดปกติ ตกขาวเป็นสีเหลือง มีกลิ่นแรง ทำให้ไม่มั่นใจเวลานั่งกับคนอื่น บางทีก็มีอาการคันร่วมด้วย คันทั้งในช่องคลอด และ บริเวณปากช่องคลอด แต่บางทีก็ไม่มีอาการคัน ลักษณะแบบนี้เกิดจากอะไรคะ

    สวนล้างช่องคลอดก็ไม่ทำนะคะ แต่ปกติล้างแต่ตามปกติแต่ไม่รู้ว่าน้ำจะเข้าไปรึเปล่า เกิดจากตรงนั้นด้วยรึเปล่าคะ ตอนนี่ช่วงตัวเองบางทีก็ชอบมีเลือดออกมาด้วยค่ะ เกิดจากการทำแรงไปรึเปล่าคะ อาการแบบนี้เสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมคะ ?

    wakaranai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ wakaranai

    ตกขาวที่ไม่ใช่สีขาวร่วมกับมีกลิ่นแรงและคัน เป็นตกขาวที่ผิดปกติค่ะ อาจจะเกิดจากช่องคลอดอักเสบค่ะ ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและนำสารคัดหลั่งจากช่องคลอดไปตรวจดูว่าเป็นเชื้ออะไร จะได้ให้ยาฆ่าเชื้อได้อย่างถูกต้องค่ะ การไม่สวนล้างช่องคลอดนั้นทำถูกต้องแล้วค่ะ สามารถใช้น้ำสะอาดล้างอวัยวะเพศภายนอกได้ตามปกติ

     อาการของมะเร็งปากมดลูกคือการมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์นั่นหมายถึงมีการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าไปโดนตรงบริเวณปากมดลูกจึงจะมีเลือดออกมาค่ะ ถ้าสงสัยหมอแนะนำว่าตอนไปพบสูตินรีแพทย์ควรตรวจเพื่อคัดกรองมะเร็งปากมดลูกไปด้วยจะดีที่สุดค่ะ